Nhật Bản nổi giận vì Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp

0
7

Thủ tướng Medvedev chụp ảnh khi tới thăm đảo Iturup ngày 22/8 (Ảnh: RIA)

Thủ tướng Medvedev đã tới thăm đảo Iturup, một trong 4 đảo thuộc quần đảo Kuril nằm ở ngoài khơi bờ biển vùng Viễn Đông của Nga và ngay phía bắc Nhật Bản. Chuyến thăm kéo dài 1 ngày của ông Medvedev bao gồm hoạt động chụp ảnh cùng một lá cờ lớn của Nga và theo dõi một cuộc tập trận quân sự.

Nhân chuyến thăm, Thủ tướng nga cũng công bố một sắc lệnh của chính phủ về việc mở rộng thềm lục địa của Nga ở biển Okhotsk, một vùng biển tiếp giáp nằm ngay phía bắc quần đảo Kuril.

Ngay lập tức Nhật Bản đã phản ứng với chuyến thăm của ông Medvedev.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đã hoãn một chuyến thăm được lên kế hoạch tới Nga trong vài tuần tới. Chuyến thăm của ông Kishida là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm bị trì hoãn từ lâu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản trong năm nay để tìm kiếm một bước đột phá trong cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài 60 năm.

Nhật Bản đã triệu đại sứ Nga tại Nhật tới để phản đối về quyền thăm quần đảo mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev đã bác bỏ các lo ngại của Nhật, nói rằng các quan chức Nga “đã đến, đang đến và sẽ đến thăm quần đảo Kuril”.

Bộ Quốc phòng Nga đang xây dựng hàng trăm nhà ở cho quân đội trên đảo Iturup và đảo lân cận Kunashir (mà Nhật gọi là Etorofu và Kunishiri). Các binh sĩ dự kiến sẽ chuyển tới đây vào năm sau.

Theo trang web của chính phủ Nga, ông Medvedev đã tới thăm sân bay mới của hòn đảo, cảng biển, một nhà máy chế biến cá và tham dự một diễn đàn thanh niên, nơi ông gặp các nhà khoa học và giáo viên trẻ.

1

Nhật Bản đòi chủ quyền đối với 4 đảo ở cực nam quần đảo Kuril

Liên Xô cũ đã giành quyền kiểm soát quần đảo Kuril từ tay Nhật Bản sau Thế chiến II và giờ là Nga kiểm soát. Tuy nhiên, Tokyo vẫn tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo ở phía nam quần đảo này và muốn Mátxcơva trao trả cho họ.

Tranh cãi chủ quyền về 4 hòn đảo này đã ngăn cản Tokyo và Mátxcơva ký hiệp ước hoà bình chính thức nhằm kết thúc Thế Chiến II.

Cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài về quần đảo Kuril ở phía bắc Thái Bình Dương đã phủ bóng quan hệ giữa Nga và Nhật Bản nhiều năm qua.

Ông Medvedev đã tới thăm quần đảo Kuril vào năm 2012, và Nga cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự tại đó vào năm 2014. Cả hai sự kiện này đều vấp phải sự phản đối từ Tokyo.

Theo AFP