Nhà ngoại giao có quan điểm ‘chống Trump’ đắc cử Tổng thống Đức

0
20

Cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đắc cử Tổng thống Đức

Ông Steinmeier của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ngày 12.2 đã được bầu giữ chức Tổng thống Đức với 931 phiếu ủng hộ trong tổng số 1.239 phiếu hợp lệ của Hội nghị liên bang đặc biệt.

Số phiếu trên cho thấy liên minh cầm quyền vững chắc của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Angela Merkel vẫn chiếm ưu thế gần như tuyệt đối tại Đức.

Trong bài phát biểu của mình, ông Steinmeier từng nói rằng nước Đức phải là “mỏ neo của hy vọng”, trong khi những phong trào dân chủ bị đe dọa trên toàn cầu.

“Khi những nền tảng dân chủ đang bị lung lay ở nơi khác, chúng ta phải chống đỡ bằng cách mạnh mẽ hơn”, ông Steinmeier nói.

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, ông Steinmeier từng nói rằng ông Donald Trump có nhiều điểm chung với “những kẻ gây sợ hãi” trong đảng cựu hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (aFD).

Sau chiến thắng của ông Trump hồi tháng 11.2016, ông Steinmeier đã nói rằng: “Chúng tôi sẽ khó dự đoán chính sách đối ngoại của Mỹ trong tương lai” và “Mỹ sẽ đưa ra những quyết định đơn phương nhiều hơn”.

Dù chức danh Tổng thống Đức chỉ mang tính biểu tượng, tuy nhiên trên thực tế người nắm giữ chức danh này có tiếng nói rất lớn trong chính quyền. Ông Steinmeier sẽ thay thế ông Joachim Gauck sau khi nhiệm kỳ tổng thống hiện tại kết thúc vào ngày 18.3 tới.

(theo The Guardian)