Nguyễn Phú Trọng không còn phải vịn tay người khác ở Sài Gòn

201
Nguyễn Phú Trọng và thuộc cấp

Theo giới quan sát, chuyến thăm Sài Gòn của ông Trọng là nhằm gửi tín hiệu đến công luận rằng ông này hiện đã khỏe mạnh trở lại và không có ý định rời ghế tổng bí thư vì lý do bệnh tật, già yếu.

Hôm 23 Tháng Chín, lần đầu tiên kể từ năm 2019 đến nay, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, có chuyến đi xa Hà Nội nhất sau thời gian bị đột quỵ trong chuyến thăm tỉnh Kiên Giang.

Các năm qua, ông Trọng chủ yếu hiện diện tại hội trường ở thủ đô, trong lúc tuyệt đối hạn chế đi các tỉnh khác. Mãi đến vài tháng trước, ông Trọng mới có chuyến thăm một số tỉnh không quá xa Hà Nội như Bắc Ninh, Quảng Ninh, và nay là vào Sài Gòn.

Chỉ đạo các thuộc cấp trong dịp lần đầu vào Sài Gòn sau hơn ba năm, ông Nguyễn Phú Trọng được Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời: “Giải quyết kịp thời các khiếu kiện của dân, không để xảy ra những ‘điểm nóng.’ Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời phải chống các biểu hiện dân túy, dân chủ hình thức, mị dân, theo đuôi quần chúng.”

Ngoài ra, ông Trọng cũng lên tiếng nhắc nhở giới chức Thành Ủy ở Sài Gòn về chuyện “đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực, hư hỏng, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện ‘tự diễn biến,’ ‘tự chuyển hóa’…”

Trong loạt ảnh ở Sài Gòn do các báo hôm 23 Tháng Chín đăng tải, người ta thấy ông Trọng da dẻ hồng hào, đã có thể đi lại bình thường mà không còn phải vịn tay thuộc cấp để di chuyển như những tháng trước đây.

Theo giới quan sát, chuyến thăm Sài Gòn của ông Trọng là nhằm gửi tín hiệu đến công luận rằng ông này hiện đã khỏe mạnh trở lại và không có ý định rời ghế tổng bí thư vì lý do bệnh tật, già yếu.

Facebooker Hoàng Dũng bình luận trên trang cá nhân: “[Ông] Nguyễn Phú Trọng bất ngờ đi Sài Gòn trước thềm Hội Nghị Trung Ương CSVN để chứng minh mình vẫn đủ sức khỏe không chỉ tiếp tục trọng trách hết nhiệm kỳ mà sẵn sàng cho nhiệm kỳ thứ tư.”

Facebooker này cũng nửa đùa nửa thật rằng trong lúc chuyến thăm của ông Trọng diễn ra, khoa đột quỵ của các bệnh viện ở Sài Gòn phải “ứng trực 100% quân số.”

Đến nay, các báo ở Việt Nam không tiết lộ chuyện ông Nguyễn Phú Trọng đã vượt qua bệnh đột quỵ thế nào, trong lúc mạng xã hội dấy lên tin đồn rằng ông này được các bác sĩ Trung Quốc “tận tâm” chữa trị.

(Theo Người Việt)