Người Sài Gòn chen chân sắm đồ cúng tiễn ông Táo

Theo âm lịch, Tết ông Công, ông Táo rơi vào thứ hai nên nhiều người dân TP.HCM đã tranh thủ sắm trước đồ lễ ngay trong ngày chủ nhật, để cúng vào khuya hoặc sáng sớm mai.

Ngày chủ nhật cận Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), không khí mua sắm đồ cúng tại các chợ truyền thống ở TP.HCM bắt đầu nhộn nhịp và đông đúc.

Ghi nhận của Zing.vn tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Bình Tây (quận 5), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… từ 7h sáng, các con đường nhỏ dẫn vào các chợ này đều đông nghẹt người. Không khí mua bán đặc biệt nhộn nhịp tại các cửa hàng bán đồ lễ cúng.

Chị Hoa, một nhân viên bán đồ lễ cúng Tết ông Táo tại chợ Bà Chiểu, cho biết từ chiều hôm qua, đã có người đến mua đồ cúng nhưng chưa nhiều. Còn từ khi mở cửa phiên sáng nay, chị và 5-6 nhân viên khác đã không ngơi tay khi hết lượt khách này đến lượt khách khác đến mua đồ.

Nguoi Sai Gon chen chan sam do cung tien ong Tao hinh anh 1
Tranh thủ cuối tuần, người dân TP.HCM đã tranh thủ đi mua đồ cúng Tết ông Táo sáng 27/1. (Ảnh: Phúc Minh).

“Sáng giờ chúng tôi cứ luôn tay nên không thể đếm được số lượng bán ra. Mọi năm, dân có nhu cầu mua trước nhưng không nhiều, năm nay ngày 23 tháng Chạp rơi vào thứ hai, nên cuối tuần ai cũng tranh thủ mua sớm để khuya nay hoặc sáng mai cúng sớm”, chị Hoa nói.

Tại đây, các mặt hàng cúng đưa ông Táo về trời khá đa dạng từ đồ lễ gồm mũ Táo Ông, Táo Bà, nhang đèn, tiền vàng mã, quần áo giấy, bánh trái… Tuy nhiên, người bán cho biết cả bộ đồ lễ là bán chạy nhất.

Bộ đồ lễ giống như một “combo” gồm có 2 mũ Táo Ông có cánh chuồn và mũ Táo Bà, giá trung bình từ 50.000-100.000 đồng, tùy loại. Ngoài ra, khách cũng mua thêm vàng mã, nhà lầu, xe hơi để đốt chung với đồ lễ sau khi cúng.

Chị Hồng (quận Bình Thạnh) cho hay sẵn hôm nay cuối tuần nên đi chợ sớm mua đồ cúng ông Táo. Để tiết kiệm thời gian, chị mua thêm một bộ đồ lễ nữa cho ngày rước ông Táo 30 Tết. Không riêng chị, nhiều người cũng mua luôn cùng lúc để dành thời gian những ngày cận Tết sắm sửa những thứ khác.

“Nếu người làm kinh doanh họ sẽ bắt đầu cúng 23 tháng Chạp sớm từ khuya nay nên đi mua nhiều. Giới kinh doanh thậm chí còn cúng nhiều thứ khác như heo quay. Còn tôi sẽ cúng sáng sớm mai trước giờ đi làm nên hôm nay phải tranh thủ mua”, chị Hồng nói.

Nguoi Sai Gon chen chan sam do cung tien ong Tao hinh anh 2
Cá chép đưa ông Táo về trời cũng đã được bán ở các chợ sáng nay. (Ảnh: Phúc Minh).

Ớ phía người bán, theo các tiểu thương bán đồ lễ sỉ tại chợ Bình Tây, người mua thời điểm này là các hộ gia đình, họ mua đủ đồ cúng ngày 23 và 30 tháng Chạp hoặc nhiều nhà cùng mua số lượng lớn để tiết kiệm.

Về nguồn hàng, trước đó 1-2 tháng, các bạn hàng sỉ đã lấy từ rất sớm để phân phối tại các chợ nhỏ lẻ trong thành phố hoặc các tỉnh lân cận. Trung bình mỗi bộ đồ lễ có giá thấp hơn từ 30.000-100.000 đồng. Người mua chủ yếu mua loại giá tầm trung nên nguồn hàng này cũng được nhập nhiều nhất.

Ngoài đồ lễ cúng ông Táo, nhiều mặt hàng khác tại các chợ như hoa, trái cây, chè xôi, cá chép… cũng đã bắt đầu “đắt như tôm tươi”. Bà Hồng, một tiểu thương bán hoa cho biết chỉ riêng trong sáng nay đã bán hơn cả trăm bó hoa vạn thọ, hoa cúc…

“Từ giờ đến chiều lượng người sẽ tăng hơn nữa nên tôi phải nhanh chóng đẩy hàng bởi sáng đến trưa mai là người mua hoa bắt đầu giảm rồi. Dù giá có tăng nhẹ do nhu cầu cao những ngày cận Tết, đặc biệt cúng ông Táo nhưng người mua vẫn chấp nhận và tiêu thụ mạnh”, bà Hồng nói.

Theo dân gian, ông Táo là vị thần theo dõi và ghi nhận mọi việc trong cuộc sống gia đình của mỗi người. Cuối năm, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời và báo cáo với Ngọc Hoàng. Do đó, các gia đình rất chu tất trong việc làm lễ cúng trong ngày này.

Theo VTC News

SHARE