Nghi phạm Erawan ‘đã sang Thổ Nhĩ Kỳ’

0
14

Một trong các nghi phạm chủ chốt được nêu danh là Abudusataer Abudureheman

Cảnh sát Thái Lan nói một trong các nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan, Bangkok, đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ tin là Abudusataer Abudureheman, còn có tên là Ishan, đã chủ mưu vụ đánh bom làm 20 người chết.

Nghi phạm 27 tuổi, từ tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, được cho đã tới Istanbul vào cuối tháng Tám.

Thế nhưng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin này và nói không nhận được cảnh báo gì từ giới chức Thái Lan về việc nhập cảnh của nghi phạm.

Trước đó cảnh sát Malaysia loan báo đã bắt ba người tình nghi là trợ giúp các nghi phạm chạy trốn. Cảnh sát Thái cũng đã bắt hai nghi phạm.

Hồi cuối tuần rồi, trát bắt đã được đưa ra đối với Abudureheman. Cảnh sát nói ông này đã rời Thái Lan đi Bangladesh ngày 16/8, một ngày trước vụ nổ bom.

Một người phát ngôn của cảnh sát nói: “Ông ta đã rời Dhaka ngày 30/8 đi Delhi… Từ Delhi, ông ta tiếp tục tới Abu Dhabi, và từ Abu Dhabi hôm 31/8 ông ta đi Istanbul. Đây là điểm đến cuối cùng của ông ta”.

Chưa có tổ chức nào nhận đã thực hiện vụ đánh bom hôm 17/8, tuy Thái Lan cho rằng có bàn tay của nước ngoài trong vụ này.

Một trong các nghi phạm đã bị bắt, Yusufu Meraili, là công dân Trung Quốc sinh ra ở Tân Cương, theo cảnh sát Thái Lan.

Họ nói nghi phạm này đã nhận tội chuyển ba lô cho kẻ đánh bom tại một ga tàu chính ở Bangkok một lúc trước vụ nổ.

2

Nghi phạm chính được cho là thực hiện vụ đánh bom hiện vẫn còn tự do

Nghi phạm chính thực hiện vụ đánh bom – một người mặc áo T-shirt màu vàng để lại chiếc ba lô tại hiện trường ngay trước khi bom nổ, được cho vẫn còn chưa bị bắt.

Tân Cương là nơi có cộng đồng người Hồi giáo Uighur đông đảo và nhà chức trách Trung Quốc bị chỉ trích là thực hiện chính sách hà khắc về văn hóa và tôn giáo trong khu vực.

Gần đây Thái Lan đã cưỡng bức hồi hương hơn 100 người Uighur theo yêu cầu của Trung Quốc. Malaysia bắt nghi phạm Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar nói ba nghi phạm bị bắt vài hôm trước đây và tỏ thái độ hợp tác với cơ quan điều tra.

Ba người, trong đó có một người Pakistan, hai người Malaysia (một đàn ông và một phụ nữ), đã bị bắt sau khi có thông tin từ giới chức Thái Lan.

Cảnh sát Thái nói các nghi phạm này liên quan mạng lưới đưa người qua biên giới và có thể đã giúp các nghi phạm rời Thái Lan.

Phát ngôn viên cho Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói: “Chúng ta phải chờ xe những người này có tham gia vụ đánh bom hay không”.

Trong số những người thiệt mạng tại đền Erawan hôm 17/8 có một gia đình 5 người từ Malaysia.

:B:

SHARE