Ngày 25/4, ông Hàn Đức Long sẽ được xin lỗi công khai

0
29

Chiều 21/4, ông Hàn Đức Long (58 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) nhận thông báo sẽ được xin lỗi vào ngày 25/4 tới. “Chánh án TAND cấp cao tới tận nhà trao giấy. Tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu và muốn được công khai xin lỗi để cho mọi người biết tôi bị oan ức như thế nào”, ông Long mừng rỡ cho biết.

Ông Long chia sẻ hơn 10 ngày nay ốm mệt nhưng khi nhận thông báo, tinh thần khá hơn nhiều. Tối nay, ông và vợ con sẽ thông báo tin vui tới họ hàng nội ngoại hai bên. Bởi nếu người thân không quản nắng mưa, đi gõ cửa kêu oan thì có lẽ ông không có ngày hôm nay.

Nói về khoản tiền bồi thường, ông Long cho rằng trước mắt là được xin lỗi, còn chưa tính toán gì đến việc đó.

Trước đó ngày 20/12, trong đơn gửi cơ quan tố tụng, ông Long nêu, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “hiếp dâm, giết bé gái 5 tuổi” đối với bị can Hàn Đức Long; hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với ông. Như vậy, ông Long được xác định không phải thủ phạm, trong khi đã bị bắt giam, truy tố, xét xử oan và chịu giam cầm trong suốt 11 năm (từ tháng 10/2005 đến 12/2016).

Trong suốt 11 năm, ông Long và gia đình phải chịu đựng nhiều nỗi đau đớn, tủi nhục cả thể xác lẫn tinh thần. Gia đình đề nghị việc tổ chức minh oan, xin lỗi phải diễn ra công khai và trọng thị để khôi phục danh dự, nhân phẩm và bù đắp phần nào những tổn thương, mất mát từng gánh chịu.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 26/6/2005, cặp vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà. Sáng hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm phát hiện xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Nhà chức trách xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tháng 10/2005, cơ quan điều tra nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là “thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi”.

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội.

Năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Giữa năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, Viện đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long.

VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Uyên, Bắc Giang) phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định của pháp luật.

Theo VnExpress

SHARE