Nga và NATO nối lại đối thoại dù vẫn nghi kỵ lẫn nhau

0
13
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội đồng NATO – Nga ở Bruxelles ngày 20/04/2016.Reuters

Đại sứ 28 quốc gia Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO họp lại hôm nay, 20/04/2016, tại Bruxelles cùng với đồng nhiệm Nga. Đây là cuộc họp đầu tiên với Nga từ 2 năm qua, lần cuối cùng là vào tháng 6/2014, ba tháng sau khi Nga sát nhập Crimée.Từ đó NATO đã đình chỉ các kế hoạch hợp tác với Nga, và cả các cuộc thảo luận chính trị và ngoại giao.

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet phân tích từ Bruxelles:

« Cho dù việc nối lại đối thoại chủ yếu có ý nghĩa tượng trưng, những hồ sơ đặt trên bàn của 29 nhà ngoại giao khá nhiều, ví dụ như tình hình Afghanistan hay Ukraina mà việc thực thi hiệp ước ký kết ở Minsk và tôn trọng ngưng bắn là một trong những yêu cầu chính của NATO.

Về phía Nga, thủ tướng Dmitri Medvedev đã lấy làm tiếc là « NATO có chính sách không thân thiện đối với Nga ». Matxcơva cũng có nhiều mong đợi, đặc biệt là trên vấn đề Liên Minh tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Nga.

Cùng với ngôn từ chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh trước đây, NATO đã bố trí điều được họ gọi là một « sự hiện diện tiền phương » ở Đông Âu, với các sư đoàn thiết giáp Mỹ được triển khai trở lại, cùng với trang thiết bị và vũ khi được lưu trữ tại các quốc gia trước đây thuộc khối hiệp ước Vacxava.

Ngoài ra còn có những vụ ngăn chặn lẫn nhau giữa máy bay và chiến hạm của NATO với phi cơ và tầu ngầm Nga, những vụ « suýt va chạm » ngày càng nhiều, khiến cho các nước phương Tây, chỉ có cách là mở lại các kênh ngoại giao và quân sự với Matxcơva để giảm thiểu rủi ro. »

Nga : « Sự tin tưởng lẫn nhau đã mất đi »

Theo giới quan sát, Nga đã nối lại đối thoại với NATO cũng không ngoài mục tiêu giảm thiểu rủi ro, trong bối cảnh điện Kremlin cho rằng « sự nghi kỵ giữa hai bên đã trở thành tuyệt đối ».

Theo thông tín viên RFI Muriel Pomponne tại Matxcơva, trong cuộc gặp gỡ tại Matxcơva, các ngoại trưởng Pháp và Nga đã hoan nghênh việc nối lại đối thoại Nga-NATO. Đối với ngoại trưởng Nga, điều quan trọng là phải bàn đến vấn đề chống khủng bố chứ không phải chỉ về Ukraina.

Nhưng đối với Matxcơva, điểm chủ yếu không phải ở đấy. Phát ngôn viên điện Kremlin đã nhấn mạnh là sự hiện diện quân sự của NATO ở vùng biên giới đe doa an ninh của Nga. Trong những điều kiện đó, Matxcơva đánh giá là đối thoại Nga-NATO sẽ không dễ dàng. Theo ông Dmitri Peskov : « Lòng tin đã bị phá hủy và sẽ rất khó khôi phục… Hai bên đang trong tình trạng nghi kỵ tuyệt đối. »

RFI

SHARE