Nga tung bằng chứng khẳng định vụ tấn công hóa học ở Syria là giả

Ngày 9.4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn về an ninh Trung Đông sau báo cáo về một cuộc tấn công hóa học ở Douma, Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Steffan de Mistura, mở đầu cuộc họp bằng cách mô tả báo cáo về vụ tấn công hóa học ở Douma và cuộc không kích căn cứ không quân T-4 của Syria. Ông kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc tấn công hóa học và thúc giục tất cả các bên kiềm chế.

“Nga đặc biệt quan ngại về việc một số nước như Anh và Pháp “mù quáng” đi theo đồng minh Mỹ để tham gia vào chính sách đối đầu với Nga và Syria mà không có bất kỳ bằng chứng nào” – RT dẫn lời Đại sứ Nga Vassily Nebenzia phát biểu tại cuộc họp. Ông nói tiếp, Mátxcơva gần đây đã phải đối mặt với những lời “phỉ báng, gây chiến, trừng phạt và tống tiền, thậm chí cả đe dọa vũ lực”.

“Các quốc gia phương Tây đang đe dọa và vu khống Nga một cách tàn bạo. Nga đang bị đe dọa đến mức không thể chấp nhận được” – ông Nebenzia nói.

Đại sứ Nga nhấn mạnh, mỗi khi các nước phương Tây can thiệp vào vấn đề của những quốc gia khác, họ chỉ để lại sự hỗn loạn phía sau. “Các vị có hiểu được ngưỡng nguy hiểm mà các vị mang thế giới đến không” – Đại sứ Nga hỏi.

Đại diện của Nga nhấn mạnh, không nghi ngờ rằng cáo buộc tấn công hóa học ở Douma đã được dàn dựng. Ông kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, cho rằng Tổ chức cấm vũ khí hóa học quốc tế OPCW phải đến Douma sớm nhất là ngày hôm nay 10.4. Quân đội Nga và Syria sẽ mở đường an toàn cho các thanh sát viên vào khu vực bị cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

Ông Nebenzia sau đó đặt câu hỏi về “bằng chứng” mà nhóm Mũ bảo hiểm trắng cung cấp. Đặc biệt, ông nói hiện trường vụ tấn công là giả mạo, bởi một quả bom “không tự nhiên rơi từ mái nhà xuống chiếc giường gỗ mà không gây thiệt hại gì”.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết không tìm thấy dấu vết của việc sử dụng vũ khí hóa học sau khi đã tìm kiếm ở Douma.

Theo Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, các chuyên gia về chiến tranh sinh hóa và phóng xạ, cũng như các bác sĩ hôm 9.4 đã kiểm tra hiện trường nơi được cho là diễn ra vụ tấn công hóa học.

“Các chuyên gia không tìm thấy dấu vết nào của chất độc hóa học. Các chuyên gia y tế đã đến bệnh viện địa phương và cũng không thấy bệnh nhân nào có dấu hiệu ngộ độc hóa chất. Tất cả những dữ kiệu này cho thấy không có vũ khí hóa học nào được sử dụng ở Douma như mô tả của nhóm Mũ bảo hiểm tránh” – tuyên bố của phía Nga khẳng định.

Theo Lao Động

SHARE