Nga “tố” Thổ Nhĩ Kỳ để 2.000 chiến binh, 120 tấn đạn tuồn sang Syria

0
4

Một đoạn trong phóng sự của truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều xe tải chở đạn pháo, được ngụy trang trong hàng cứu trợ được Cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ áp tải sang Syria hồi năm ngoái (Ảnh: RT)

Thông tin được giám đốc Trung tâm quản lý quốc phòng Nga, trực thuộc Bộ quốc phòng công bố trong cuộc họp báo về chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về lượng vũ khí, chất nổ và hoạt động huấn luyện các tay súng trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần tới”, ông Mikhail Mizintsev cho biết thêm.

Số liệu sơ bộ cho thấy, chỉ trong tuần qua, khoảng 2.000 tay súng, hơn 120 tấn đạn và 250 phương tiện di chuyển đã được tái triển khai từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria.

“Dòng tiền từ việc bán lại các sản phẩm dầu mỏ không chỉ nhằm làm cho các lãnh đạo quân đội và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giàu hơn. Tiền còn quay trở lại nước Cộng hòa Arập Syria với khối lượng lớn, dưới dạng vũ khí, đạn dược và lính đánh thuê thuộc đủ loại”, ông Mizintsev cho biết.

“Chỉ riêng một tuần qua, có tới 2.000 tay súng, hơn 120 tấn đạn dược và 250 đơn vị phương tiện với các chức năng khác nhau đã được triển khai từ lãnh thổ Thổ Nhĩ kỳ tới cho IS và nhóm Jabhat al-Nusra”, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Nga không kích, IS sụt một nửa doanh thu từ dầu mỏ

Trong khi đó, đại diện Bộ tổng tham mưu quân đội Nga khẳng định các cuộc không kích của Nga trong hai tháng qua đã khiến doanh thu từ dầu mỏ của IS giảm một nửa, xuống còn 1,5 triệu USD/ngày.

“Doanh thu của tổ chức khủng bố này từng đạt 3 triệu USD/ngày. Sau hai tháng chiến đấu cơ Nga tiến hành không kích, doanh thu từ dầu của chúng giảm xuống còn 1,5 triệu USD/ngày”, trung tướng Sergey Rudskoy cho biết.

Tổng cộng, 32 tổ hợp lọc dầu, 11 nhà máy lọc dầu, 23 trạm bơm và hơn 1000 xe chở dầu của IS đã bị Không quân Nga phá hủy, ông Rudskoy nói.

Dù vậy, ông cũng cho biết nhóm này “tiếp tục nhận được những khoản tiền lớn, cùng vũ khí, đạn dược và các tài sản khác cho các hoạt động của chúng”.

Bộ quốc phòng Nga ước tính IS sở hữu hơn 8.500 xe chở dầu, có thể vận chuyển tới 200.000 thùng dầu mỗi ngày.

“Lợi nhuận từ việc bán dầu là một trong những nguồn thu lớn nhất của những kẻ khủng bố tại Syria. Chúng thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi năm, và chi cho hoạt động tuyển mộ chiến binh khắp thế giới, cung cấp cho chúng vũ khí, thiết bị và quân nhu”, thứ trưởng quốc phòng Anatoly Antonov nói.

Không quân Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích IS tại Syria hôm 30/9, với lực lượng ban đầu gồm 50 chiến đấu cơ và trực thăng, như Sukhoi Su-24M, Su-25SM và Su-34. Đến giữa tháng 11, Nga tăng mạnh số lượng chiến đấu cơ lên 69 chiếc, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược tầm xa. Ngoài ra các tàu Hải quân Nga cũng đã tham gia tấn công khủng bố, với 26 tên lửa hành trình được phóng đi từ hạm đội Caspian hôm 7/10.

Theo RIA Novosti, Sputnik

SHARE