Nga cảnh cáo NATO không tăng cường lực lượng ở Biển Đen

0
6
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (P) trong cuộc họp của khối này ngày 14/06/2016,tại BruxellesREUTERS/Francois Lenoir

Một quan chức ngoại giao Nga ngày 15/06/2016 đã cảnh cáo Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) không được thiết lập lực lượng hải quân của khối này tại Biển Đen. Ông cho rằng biện pháp như vậy sẽ ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực và mối quan hệ vốn đã sứt mẻ giữa Matxcơva và NATO.

Trước đó, trong tháng Sáu này, truyền thông nhà nước Nga đã đưa tin khu trục hạm USS Porter của Mỹ đã vào vùng Biển Đen trong khuôn khổ hoạt động thông thường. Nhưng Matxcơva đã lên tiếng phản đối vì khu trục hạm trên vừa được trang bị thêm một hệ thống tên lửa mới.

Nhiều cơ quan truyền thông Nga dẫn lời ông Andrei Kelin, một quan chức cao cấp ngoại giao Nga, nhận định : « Nếu một quyết định như vậy được đưa ra để xây dựng một lực lượng thường trực, tất nhiên, điều này sẽ gây mất ổn định, vì đây không phải là một vùng biển NATO. Biển Đen không có gì để kết hợp với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Tôi không nghĩ là điều này sẽ cải thiện mối quan hệ của chúng tôi với NATO ».

Ông Kelin sẽ phát biểu trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Vacxava vào tháng 07/2016, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và khối đồng minh trở nên căng thẳng hơn vì vai trò của Matxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg trả lời nhật báo Bild của Đức ngày 16/06/2016, cho rằng Nga đang tìm cách « thiết lập một vùng ảnh hưởng bằng các biện pháp quân sự ». Ông giải thích : « Bất chấp vi phạm luật quốc tế, Matxcơva đã sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina, đồng thời ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraina. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy Nga đang tiến hành quân sự hóa hàng loạt tại các vùng biên giới với khối NATO, ở Bắc Băng Dương, vùng Baltic, hay từ Biển Đen đến Địa Trung Hải ».

 NATO tuyên chiến với tin tặc

Vẫn liên quan đến khối NATO, ngày 14/06, các bộ trưởng Quốc Phòng của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đã chính thức thông báo rằng không gian mạng là một mặt trận mới, giống như các mặt trận truyền thống khác. Vì vậy, cần phải cùng phòng chống tốt hơn hình thức tấn công mới này.

Tổng thư ký khối NATO khẳng định : « Biến không gian mạng thành một lĩnh vực tác chiến sẽ cho phép chúng tôi bảo vệ các chiến dịch và nhiệm vụ của mình một cách tốt hơn ». Liên Minh Bắc Đại Tây Dương muốn bảo vệ các mạng lưới của khối này khỏi những lỗ hổng giúp tin tặc thâm nhập được vào cở sở hạ tầng công nghệ quân sự của các nước thuộc khối NATO, đồng thời cũng muốn tăng cường khả năng xác định được nguồn gốc các vụ tấn công và danh tính của thủ phạm.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng nhiều hơn kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraina. Ngoài ra, sự phát triển của các nhóm thánh chiến, như tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, rất tích cực trên mạng internet, cũng góp phần vào mối đe dọa « ảo » này.

RFI

SHARE