New York Times: Nạn súng đạn là ‘nỗi sỉ nhục quốc gia’

0
6

Bài xã luận “The Gun Epidemic” đăng ở góc trên bên trái của trang đầu báo NY Times số ngày Thứ Bảy. (Hình: AP/Richard Drew)

Lần đầu tiên trong gần 100 năm, báo The New York Times đăng trên trang nhất một bài xã luận kêu gọi hạn chế súng, theo tin của USA Today.

Bài viết nhan đề “The Gun Epidemic,” tức “Nạn Dịch Súng” được đăng chỉ vài ngày sau khi 14 người bị hạ sát bằng súng tại một trung tâm dịch vụ xã hội ở San Bernadino, California, và cũng hai tuần sau vụ tàn sát khác tại một bệnh viện của Planned Parenthood ở Texas.

Câu nói “Hãy chấm dứt nạn dịch súng đạn ở Hoa Kỳ” của bài báo thật hùng hồn; bài viết gọi tình trạng súng đạn hiện nay là “một sự xúc phạm về mặt đạo đức và là nỗi sỉ nhục quốc gia.”

Bài xã luận kêu gọi giảm số lượng súng lưu hành trong nước và ngay cả loại bỏ một số loại vũ khí lẫn đạn dược.

Điều khá cảm kích trong thời đại kỹ thuật số ngày nay là tờ New York Times sử dụng sức mạnh của in ấn để nói lên quan điểm của họ.

Bài xã luận có đoạn viết: “Tất cả những người đứng đắn đều cảm thấy đau lòng và phẫn nộ trước vụ thảm sát những người vô tội gần đây ở California. Các cơ quan công quyền và tình báo đang muốn tìm hiểu động cơ đưa đến hành động ấy, gồm nghi vấn về việc những kẻ sát nhân này liên kết với khủng bố quốc tế như thế nào.”

Bài báo tiếp: “Nhưng duyên do không thành vấn đề đối với những cái chết ở California, ở Colorado, Oregon, South Carolina, Virginia, Connecticut và quá nhiều những nơi khác.”

“Sự quan tâm và phẫn nộ của người dân Mỹ nên hướng thẳng đến các vị dân cử được bầu lên, mà công việc của họ là làm sao để giữ cho chúng ta được an toàn, nhưng họ lại đặt ưu tiên lên tiền bạc và sức mạnh chính trị của một ngành kỹ nghệ chỉ biết nhắm đến việc làm ra những vũ khí ngày càng ghê gớm hơn,” theo bài xã luận của tờ NY Times.

Chủ Nhiệm Arthur Sulzberger Jr. nói, tờ báo của ông muốn “chuyển đến mọi người một thông điệp hùng hồn của niềm phẫn nộ đối với việc đất nước chúng ta hoàn toàn bất lực trước thảm họa súng đạn.”

Hôm Thứ Năm, tờ NY Daily News cũng đưa lên trang nhất một bài viết công kích, khi đăng một loạt những trích dẫn từ Twitter, gồm những phát biểu của các chính trị gia Cộng Hòa, người chỉ có đưa ra “lời cầu nguyện và nghĩ đến” những nạn nhân vụ xả súng ở California.

Ngay vào hôm tàn sát ở San Bernadino, tờ USA Today cho đăng bài báo với tựa “Lại thêm một ngày tàn sát hằng loạt ở USA,” trong đó hội đồng chủ biên viết rằng “những hạn chế nhằm giới hạn người được mua súng hợp pháp ở Mỹ hầu như vẫn giống hệt cách đây 50 năm.”

Theo đài RFI, vụ thảm sát tại San Bernardino đã được cơ quan FBI xem như là một “hành vi khủng bố,” nhưng đối với báo The New York Times, phải coi là khủng bố đối với tất cả các vụ dùng súng giết người hàng loạt khác xẩy ra trên đất Mỹ.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1920 mà tờ báo có uy tín nhất nhì tại Mỹ này cho đăng trên trang nhất của mình một bài xã luận.

Lời kêu gọi hạn chế sử dụng súng được nhắc lại trong bối cảnh tranh cãi về quyền sở hữu súng, được Hiến pháp Mỹ bảo đảm, vẫn trở đi trở lại mỗi khi nổ ra những vụ bắn giết gây ít nhiều chấn động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ hơn việc sở hữu súng đạn, nhưng những đề nghị của ông luôn luôn bị các thành phần chống đối thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ngăn chặn.

:NV:

SHARE