Nếu đây là người thay thế Clinton, ông Trump có thể đã thất bại

0
4

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Ảnh: Reuters)

“Ngay bây giờ, tại mọi cuộc thăm dò, ở mức độ quốc gia hay tiểu bang thực hiện trong tháng cuối, 6 tuần, chúng tôi đang thắng đậm trước ông Trump, và luôn luôn với biên độ lớn hơn so với bà Hillary Clinton,” ông Bernie Sanders – đối thủ tại Đảng Dân chủ của bà Clinton nói trên NBC hồi tháng Năm.

Đây không phải lần đầu tiên ông có những bình luận này. Và những người ủng hộ ông hoàn toàn tin vào điều đó.

Theo thời gian, những người ủng hộ ông cho rằng truyền thông đang giúp chuẩn bị một lễ đăng quang cho bà Hillary theo cách thiếu công bằng, dân chủ.

Tại cuộc vận động ở New York hồi tháng Tư, nhà hoạt động vì quyền người đồng tính và nhà ở, ông Paul Nagel, 58 tuổi, nói với Independent rằng ông Sanders sẽ vào Phòng Bầu dục từ cửa sau và ông có thể tiếp tục lắng nghe mọi người. “Những gì ta thấy bây giờ giống như năm 1969,” ông nói.

Tai các cuộc vận động của ông Sanders dọc đất nước, bầu không khí luôn sảng khoái và phấn khích – điều không tồn tại ở các điểm của bà Clinton.

Người ủng hộ bà Clinton nói rằng họ đã tính toán khi bỏ phiếu cho bà bởi họ tin bà là ứng viên sáng giá nhất để lãnh đạo đất nước, dù tại các buổi nói chuyện của bà, không thấy niềm đam mê như ở đối thủ hay ở ông Barack Obama 8 năm trước.

Một loạt các cuộc thăm dò cho thấy ông Sanders – với chính sách về miễn phí học phí đại học, xóa nợ cho sinh viên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia và loại bỏ số tiền lớn từ chính trị – sẽ là đối thủ thủ nặng ký chống lại ông Trump hơn là bà Clinton.

Một cuộc thăm dò của NBC hôm 15/5 nói rằng bà Clinton có thể đánh bại ông Trump trước 3 điểm, nhưng với ông Sanders, cách biệt có thể lên tới 15 điểm.

Tờ CBS hôm 3/5 thì cho bà Clinton 6 điểm dẫn trước ông Trump, nhưng với ông Sanders là 13 điểm.

Tờ Fox thì nói bà Clinton sẽ thua ông Trump 3 điểm, nhưng ông Sanders sẽ vẫn thắng với 4 điểm cách biệt.

(Theo Independent)