Mỹ tiết lộ báo cáo về nguyên nhân vụ tai nạn MH17

0
27

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17. (Ảnh: RT)

Truyền thông Mỹ dẫn lời hai quan chức giấu tên của nước này ngày 14/7 cho biết các tay súng thuộc lực lượng đòi độc lập tại miền đông Ukraine là thủ phạm gây ra vụ tai nạn của MH17.

Một nguồn tin khẳng định: “Các điều tra viên Hà Lan cho biết có bằng chứng chỉ ra rằng lực lượng đòi độc lập ở miền đông Ukraine phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn của máy bay mang số hiệu MH17”.

Nguồn tin còn lại khẳng định dự thảo báo cáo của các điều tra viên Hà Lan đã xác định “được loại tên lửa đã bắn vào máy bay MH17 và quỹ đạo bay của tên lửa”.

Cả hai nguồn tin trên đều khẳng định báo cáo của các điều tra viên Hà Lan cũng cho rằng máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines nên đổi hướng, tránh đi qua vùng chiến sự tại miền đông Ukraine.

“Hãng hàng không Malaysia Airlines đã không theo dõi thông báo của các quốc gia khác về việc phải tránh bay qua vùng chiến sự. Đây là một trong những lý do dẫn tới vụ tai nạn đáng tiếc”, một nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Cơ quan An toàn Hà Lan, đơn vị phụ trách quá trình điều tra vụ tai nạn MH17, đã từ chối xác nhận về những thông tin nêu trên.

Bà Sara Vernooij trả lời hãng RT qua điện đàm: “Tôi không thể xác nhận về bất cứ điều gì. Quá trình điều tra mới dừng lại ở dự thảo báo cáo và bản dự thảo này đã được gửi đến nhóm điều tra quốc tế. Tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết chừng nào đó vẫn chỉ là bản dự thảo”.

Hiện có hai nhóm đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của máy bay MH17. Cùng với nhóm điều tra Hà Lan, một nhóm khác gồm các điều tra viên quốc tế cũng đang đi tìm câu trả lời cho vụ tai nạn đáng tiếc ở Ukraine.

Cách đây gần một năm, máy bay mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala-Lumpur đã bị tên lửa Buk bắn hạ ở miền đông Ukraine, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo RT