Mỹ thừa nhận “chống lưng” vụ Hồ sơ Panama

0
9

Bê bối Panama Papers liên quan đến không ít lãnh đạo quyền lực và nhiều người nổi tiếng trên thế giới.

Trong một cuộc họp báo tại Washington ngày 7/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner thông báo, chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho các nhà báo tiến hành điều tra “scandal trốn thuế” (Hồ sơ Panama) nhưng không can thiệp vào công việc của họ và hoạt động điều tra không nhằm chống lại bất kỳ cá nhân hay quốc gia riêng biệt nào.

“Họ (các nhà báo) đã nhận được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả chính phủ Mỹ. USAID cũng tài trợ cho tổ chức này nhưng mục tiêu của họ không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay cá nhân cụ thể nào, mà chỉ là tiến hành một cuộc điều tra báo chí độc lập” – ông Toner nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, Washington không hề biết trước về quá trình cũng như kết quả cuộc điều tra vì họ không can thiệp vào công việc của các nhà báo.

“Hồ sơ Panama” do Mỹ và Soros tài trợ nhằm tấn công Putin

Mới đây, các đại diện của Wikileaks đã lên tiếng khẳng định rằng vụ bê bối “Hồ sơ Panama” của công ty Mossack Fonseca được chính quyền Mỹ và Quỹ Soros đạo diễn nhằm tạo chiến tranh thông tin chống Nga và bản thân Tổng thống Putin.

Theo thông tin do Wikileaks công bố trên trang Twitter của mình, vụ bê bối “Hồ sơ Panama” của công ty Mossack Fonseca được dàn dựng bởi Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức của Mỹ (OCCRP), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Soros.

“Hồ sơ Panama nhằm tấn công Tổng thống Nga Putin được tổ chức bởi OCCRP. Vụ tấn công này nhằm vào Nga và các nước không gian hậu Xô Viết và được tài trợ bởi USAID & Soros”- Wikileaks khẳng định.

Ngoài ra, Wikileaks cũng khẳng định rằng việc cung cấp tài chính để điều tra vụ “Hồ sơ Panama” được Chính phủ Mỹ trực tiếp đạo diễn. Trung tâm OCCRP có thể làm việc rất hiệu quả nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho vụ việc “Hồ sơ Panama” để tấn công Tổng thống Nga Putin sẽ có những tác động tiêu cực không nhỏ lên uy tín của OCCRP” – Wikileaks nhận định.

Theo những thông tin do Wikileaks công bố, OCCRP còn có tên chính thức khác là Hiệp hội phát triển báo chí (the Journalism Development Network) được đăng ký hoạt động tại bang Maryland.

Trong thành phần của OCCRP có một loạt các tổ chức đến từ Đông Âu và không gian hậu Xô Viết. Dự án OCCRP đã và đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Dân chủ Liên Hợp Quốc, USAID, Viện “Xã hội mở” (the Open Society Foundations).

Trong các cơ quan này, USAID là cơ quan điều hành chủ chốt của Mỹ trong lĩnh vực trợ giúp cho nước ngoài. Người đứng đầu và cấp phó của cơ quan này do Tổng thống Mỹ trực tiếp bổ nhiệm và phải được sự đồng ý của Thượng viện.

Người đứng đầu USAID điều hành hoạt động của cơ quan này theo các chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Về phần mình, đối tác của Mossack Fonseca, luật sư Ramon Fonseca đã cáo buộc các tác giả công bố vụ “Hồ sơ Panama” đã xuyên tạc sự kiện.

Sau khi nghiên cứu quá trình điều tra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng sự chú ý của “các nhà báo độc lập” đều hướng đến nhiều quốc gia nhưng đáng ngạc nhiên là trong số đó không có Mỹ, Canada và Australia.

Ngay cả các quốc gia được coi là các đối tác tin cậy của Mỹ trong NATO như Đức và Pháp cũng không có được các “ân huệ” này.

SHARE