Mỹ sắp hoàn thành căn cứ quân sự 11 tỷ USD tại Hàn Quốc

0
16

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc trong lễ cắt băng khai trương căn cứ quân sự Humphreys hồi đầu tháng 7 (Ảnh: EPA)

Một thành phố Mỹ thu nhỏ với 4 trường học, 5 nhà thờ, các nhà hàng ăn và món bia nổi tiếng Budweiser mang đậm phong cách Mỹ nằm giữa lòng một vùng đồng quê Hàn Quốc, vốn nổi tiếng với những vườn nho. Đây là dự án doanh trại quân đội mang tên Humphreys trị giá 11 tỷ USD mà quân đội Mỹ đầu tư xây dựng nhằm đối phó với mối nguy hiểm từ phía bắc của bán đảo Triều Tiên.

Theo Đại tá Scott Mueller, chỉ huy quân đồn trú của trại Humphreys, đây là một trong những dự án doanh trại quân đội ở nước ngoài lớn nhất mà Mỹ từng đầu tư, với những phần trọng điểm của công trình dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2021. Đây là nỗ lực trong suốt 3 thập niên của Mỹ nhằm đưa căn cứ quân sự ra khỏi tầm tấn công của hỏa lực từ Bình Nhưỡng.

Quân đoàn số 8 của lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc hồi tháng này đã chuyển trụ sở chính về căn cứ trong tháng này. Sẽ có khoảng 25.000 người đồn trú tại đây, bao gồm lính đồn trú, thành viên gia đình của họ và các nhà thầu xây dựng. Sẽ có các khu căn hộ, sân chơi thể thao, công viên nước, sân golf 18 lỗ được xây dựng trong khung cảnh “hòa mình với thiên nhiên”. Thêm vào đó là khu vực giải trí với máy trò chơi điện tử, bàn bida, phi tiêu và quán rượu cho người đủ tuổi.

Bắt đầu từ tháng 8, sẽ có 2 trường tiểu học, 1 trường trung học và 1 trường cấp 3 được xây dựng. Một bênh viện quân đội gồm 68 giường sẽ tọa lạc trong khu căn cứ. Bên cạnh đó, sẽ có một sân bay, bãi huấn luyện xe tăng, và trường bắn. Khi hoàn thành, Trại Humphreys dự kiến sẽ có sức chứa tối đa 1.111 gia đình với 45.500 người.

Theo ông Mueller, đây sẽ là công trình hiện đại với công nghệ thông tin liên lạc tiên tiến và địa điểm lý tưởng chống lại mối rủi ro từ sự tấn công của Bình Nhưỡng.

Bình luận về căn cứ quân sự, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: “Căn cứ quân sự của Mỹ càng lớn, quân đội Triều Tiên có thể tấn công mục tiêu càng hiệu quả hơn”.

Ngoài ra sự xuất hiện của căn cứ mới mang lại nhiều triển vọng về kinh tế địa phương. Chính quyền tại đây đã xây dựng dự án ga tàu và đường cao tốc 4 làn trị giá 13 triệu USD và một trạm biến áp trị giá 55 triệu USD. Bên ngoài khu căn cứ, các doanh nghiệp địa phương đã không bỏ qua cơ hội kiếm tiền với các dự án bất động sản, cửa hàng ăn, tiệm cắt tóc… với thiết kế và hình thức thể hiện sự thân thiết trong mối quan hệ Hàn – Mỹ.

Tuy nhiên, việc kinh doanh chưa chắc sẽ tốt, một phần do lính đồn trú hiếm khi ra ngoài vì họ đã có đầy đủ mọi thứ trong doanh trại. Thêm vào đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong tình trạng cầu thấp, cung cao cũng khiến doanh thu có thể “dậm chân tại chỗ”. Ngoài ra, cũng có những lo ngại về an ninh, mối quan hệ giữa các binh sĩ Mỹ và người dân địa phương.

Theo SCMP