Mỹ “phát tín hiệu làm hòa” với Nga

0
7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Ảnh: WORLDBULLETIN.NET

Ông Lavrov khẳng định rằng Nga luôn chào đón việc đàm phán nhưng không cậy cục để giúp có các mối quan hệ tốt đẹp hơn. “Nếu chúng tôi nhận được một lời đề nghị bắt đầu ngay, hoặc thậm chí là từ từ, khôi phục lại các kênh liên lạc, các cơ chế đối thoại và hợp tác vốn đã bị các đối tác Mỹ đóng băng thì tôi chắc chắn rằng… chúng tôi sẽ đồng ý nối lại các kênh này. Chúng tôi đang nhận được những tín hiệu kiểu đó từ phía Mỹ mặc dù chưa rõ ràng” – Ngoại trưởng Nga phát biểu tại một cuộc họp ở Moscow.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành nhiều biện pháp cấm vận nhằm vào Nga hồi năm 2014, sau khi Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine. Washington và EU cũng cáo buộc Moscow hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Nga luôn bác bỏ cáo buộc này, đồng thời đã áp dụng những biện pháp cấm vận để trả đũa các nước phương Tây. Tuy nhiên, Mỹ và Nga vẫn cùng hợp tác trong một số lĩnh vực, đáng kể là việc hai nước giúp đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran hồi tháng trước.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ “xem xét trên tinh thần xây dựng” bất kỳ đề xuất gặp gỡ nào với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian ông Putin đến New York dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9. Cũng trong tuần trước, ông Putin nói tại cuộc gặp với nhà vô địch quyền anh người Mỹ Roy Jones Jr . rằng: “Trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, tùy vào các thời điểm khác nhau, chúng ta có các phương án khác nhau. Thế nhưng bất cứ khi nào mối quan hệ này đòi hỏi cần được cải thiện, chúng tôi luôn sẵn sàng để xây dựng nó tốt nhất có thể”.

Bên cạnh cuộc xung đột Ukraine khiến hơn 6.500 người thiệt mạng kể từ tháng 4-2014, quan hệ giữa Washington và Moscow không “êm thấm” trong cuộc khủng hoảng Syria, quyền con người và các vấn đề về thương mại và an ninh.

(Theo Reuters)