Mỹ – Nga đạt tiến bộ về lệnh ngừng bắn mới ở Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tại Gevève, Thụy Sỹ, ngày 26/08/2016, để giải quyết khủng hoảng Syria.REUTERS/Martial Trezzini/Pool

Hoa Kỳ và Nga loan báo những tiến bộ nhằm đạt đến một lệnh ngừng bắn mới ở Syria, nhung chưa xác định những thể thức cho một hiệp định nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo như trên tối hôm qua, 26/08/2016, sau một cuộc họp kéo dài nhiều giờ với đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov tại Genève.

Về phần Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng đã có một bước tiến rất quan trọng, nhưng ông cho biết còn một số điểm phải giải quyết, chẳng hạn như việc cứu trợ nhân đạo cho các thường dân đang gặp nguy hiểm ở Syria, đặc biệt ở vùng Aleppo. Các chuyên gia Mỹ và Nga sẽ làm việc với nhau trong những ngày tới để giải quyết những điểm còn tồn đọng.

Cuộc họp ở Genève diễn ra vào lúc xung đột ở Syria ngày càng phức tạp, với cuộc can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria để chống lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng cũng để nhằm chống lực lượng Kurdistan.

Lệnh ngừng bắn đầu tiên do Hoa Kỳ và Nga thương lượng, có hiệu lực vào tháng 2 năm nay, rốt cuộc đã không đứng vững cho các phe tham chiến thường xuyên vi phạm.

Washington và Matxcơva có chung một kẻ thù là tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech, nhưng Nga lại yểm trợ về chính trị và quân sự cho chế độ Damas, trong khi Hoa Kỳ yểm trợ lực lượng đối lập và vẫn đòi tổng thống Bachar al-Assad phải ra đi.

Tuy vậy, hôm thứ năm vừa qua, Matxcơva đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Washington về báo cáo của Liên Hiệp Quốc tố cáo chế độ Damas cũng như phe Daech đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

RFI

SHARE