Mỹ, Hàn Quốc cân nhắc tập trận hạt nhân chung

166
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Tổng thống Yoon ngày 1/1 nói do Bắc Hàn sẽ tiếp tục có động thái khiêu khích, nên quân đội Hàn Quốc sẵn sàng trả đũa mọi động thái của đối phương.

Tổng thống Hàn Quốc nói nước này và Mỹ đang thảo luận tổ chức tập trận hạt nhân chung để đối phó các mối đe dọa từ Bắc Hàn.

“Các vũ khí hạt nhân là của Mỹ nhưng việc lên kế hoạch, chia sẻ thông tin và huấn luyện phải được Washington và Seoul cùng thực hiện”, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết trong bài phỏng vấn đăng trên tờ Chosun Ilbo hôm nay. Theo ông Yoon, phía Mỹ phản hồi “khá tích cực” với đề xuất này.

Ông Yoon cho rằng việc Mỹ cung cấp “chiếc ô hạt nhân” và “răn đe mở rộng” không còn đủ để trấn an người dân Hàn Quốc, trong bối cảnh các nguy cơ từ Bắc Hàn gia tăng. Răn đe mở rộng là cam kết của Mỹ, sử dụng toàn bộ năng lực quân sự, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ đồng minh.

Tổng thống Yoon bình luận sau khi truyền thông Bắc Hàn ngày 1/1 đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu tăng tốc độ sản xuất “theo cấp số nhân” để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới để đối phó với sự thù địch từ Mỹ và Hàn Quốc.

Bắc Hàn vài giờ trước đó phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển, đánh dấu vụ khai hỏa tên lửa đầu tiên của nước này trong năm 2023. Quả đạn bay xa 400 km, trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hoạt động quân sự của các bên khiến tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang. Hàn Quốc ngày 26/12 thông báo triển khai tiêm kích và trực thăng tấn công đối phó “máy bay không người lái (UAV) Bắc Hàn”, nhưng không bắn hạ chiếc nào trong số này.

Tổng thống Yoon ngày 1/1 nói do Bắc Hàn sẽ tiếp tục có động thái khiêu khích, nên quân đội Hàn Quốc sẵn sàng trả đũa mọi động thái của đối phương. Giới chức Hàn Quốc hôm nay cho biết quân đội nước này sẽ thành lập Tổng cục Chống hạt nhân và Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt, với nhiệm vụ ứng phó các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.