Mỹ đã thêu dệt một số chi tiết trong vụ thanh toán Osama bin Laden vào tháng Năm 2011 ?

0
15
WASHINGTON, DC - MAY 1: In this handout image provided by The White House, President Barack Obama makes a point during one in a series of meetings in the Situation Room of the White House discussing the mission against Osama bin Laden, May 1, 2011 in Washington, DC. National Security Advisor Tom Donilon is pictured at right. U.S. President Barack Obama announced that the United States had killed the most-wanted terrorist Osama Bin Laden in an operation led by U.S. Special Forces at a compound in Abbottabad, Pakistan. (Photo by Pete Souza/The White House via Getty Images)

Trong hình do Tòa Bạch Ốc cung cấp, Tổng Thống Obama đang thảo luận về sứ mạng tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Một bài viết đăng trên báo Anh cho rằng chính phủ Mỹ đã thêu dệt một số chi tiết trong vụ thanh toán Osama bin Laden vào tháng Năm 2011, khiến cho vụ đột kích của đội cảm tử Mỹ nghe rất hào hùng, nhưng thật sự không đúng như vậy. Ngay sau khi bài viết này được phổ biến rộng rãi, Tòa Bạch Ốc đã mau chóng đưa ra những lời phê phán và nói rằng bài viết đầy “những tin không chính xác và nhận xét vô căn cứ.”

Ký giả có uy tín Seymour M. Hersh chuyên viết bài điều tra đã đăng bài này trên báo London Review of Books. Dựa theo lời của một cựu viên chức CIA và hai viên chức cao cấp tại Pakistan, ký giả cho rằng Tòa Bạch Ốc, cơ quan tình báo CIA và Ngũ Giác Đài đã từng cung cấp cho công chúng những chi tiết không đúng sự thật về vụ diệt trừ Bin Laden, được thổi phồng lên đầy kịch tính nhằm giúp Tổng Thống Obama trong cuộc tái tranh cử năm 2012.

Ông Hersh viết rằng “điều nói dối ồn ào” nhất là Hoa Kỳ khẳng định rằng các sĩ quan cao cấp của Pakistan đã không hề biết trước vụ đột kích của đội cảm tử Mỹ. Ký giả cho biết cơ quan tình báo cũng như quân đội Pakistan đều đã biết chỗ trú ẩn của Bin Laden và dàn xếp để cho đội biệt kích Navy SEAL của Mỹ có thể thực hiện cuộc thanh toán Bin Laden. Nhân vật khủng bố này đã bị Pakistan bắt giữ chứ không hẳn lẩn trốn giữa chốn đông người như người ta từng được nghe.

Tuy nhiên, vì có môt chiếc trực thăng bị rớt nổ trong sứ mạng, nên Hoa Kỳ đã không giữ lời cam kết với Pakistan và tiết lộ vụ diệt trừ thủ lãnh của al Qaeda ngay sau khi đội cảm tử đạt được thành quả, thay vì đợi một tuần như đã thỏa thuận với Pakistan.

Sự việc lính Mỹ có thể bay vào không phận Pakistan để giải quyết một ông trùm khủng bố từng khiến chính quyền Pakistan bị chỉ trích. Nay ký giả nói rằng Pakistan biết hết mọi chuyện nhưng giữ kín miệng và chịu bị chỉ trích vì những lý do khác.

Trước những điều tiết lộ của ông Hersch, các viên chức của Tòa Bạch Ốc đã mạnh mẽ bác bỏ những lập luận của ký giả. Họ nói rằng ông đã viết bài dựa trên những nguồn tin không chính xác.
Ông Seymour Hersh là một nhà báo Mỹ từng thắng giải thưởng Pulitzer.

Trong bài viết dài hơn 10,000 chữ, nhà báo này nói rằng cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden không hề có thật và các lãnh đạo quân đội Pakistan đã hoàn toàn biết rõ sứ mạng này, chứ không phải ở thế bị động như thông tin trước đây.

Theo điều tra của ông Hersh, Bin Laden đã bị Pakistan giam giữ tại căn cứ Abbottabad từ năm 2006. Sau đó, quân đội Mỹ có được thông tin về chỗ trú ấn của Bin Laden từ một viên chức tình báo cao cấp của Pakistan. Viên chức này đã tự đến Tòa Đại Sứ Mỹ ở Pakistan và bán thông tin về trùm khủng bố để lấy tiền thưởng $25 triệu Mỹ kim kèm điều kiện được đưa qua Mỹ để sống ở Hoa Thịnh Đốn, vì sự an toàn cho bản thân.

Cũng theo điều tra của ông Hersh, ông trùm Bin Laden đã trốn tại khu vực rừng núi Hindu Kush trải dài từ phía bắc Pakistan tới Nam Afghanistan từ năm 2001. Đến năm 2006, tình báo Pakistan đã bắt được ông ta sau khi trả khoản tiền thưởng lớn cho một số người dân ở các bộ lạc địa phương để phản bội ông trùm này.

Sau đó, tình báo Pakistan đã giam giữ Bin Laden tại một khu nhà ở Abbottabad trong nhiều năm, giữ bí mật về ông ta, đồng thời dùng ông để cân bằng hoạt động của Taliban và al Qaeda ở Afghanisan và Pakistan.

Đến năm 2010, ngay sau khi nhận được thông tin về bin Laden, các quan chức CIA đã tiến hành thảo luận kế hoạch với một số viên chức Pakistan trong vòng vài tháng.

Và Mỹ đã nhanh chóng nhận được sự phối hợp từ phía Pakistan bởi những viên chức Pakistan muốn Mỹ duy trì viện trợ quân sự cho nước này. Các viên chức Pakistan còn bảo đảm rằng sẽ không có báo động nào được đưa ra khi hai chiếc trực thăng chở lực lượng đặc biệt của Mỹ bay từ Afghanistan qua biên giới Pakistan tới căn cứ ở Abbottabad để tiêu diệt bin Laden. “Tất cả đã được sắp xếp kế hoạch cụ thể. Nếu không, mọi chương trình cứu trợ từ Mỹ sẽ bị cắt bỏ,” một nguồn tin thân cận với cơ quan tình báo Pakistan tiết lộ với ông Hersh.

Bài viết cũng cho rằng Ả Rập Saudi có dính líu đến vụ này, vì vương quốc Ả Rập đã tài trợ cho việc Pakistan giam giữ Bin Laden.

Trước đây, một ký giả Pakistan – ông Saleem Shahzad – cũng nói với báo Anh London Review of Books về việc Bin Laden đã bị Pakistan bắt giữ và Ả Rập Saudi chi tiền cho sự giam giữ này. Ông Saleem cũng tiên đoán rằng mình sẽ bị thanh toán. Một ngày sau khi tiết lộ điều đó với báo Anh, ông Saleem bị ám sát vào ngày 30 tháng 5, 2011, chỉ vài tuần sau khi Bin Laden bị giết.

:VD:

SHARE