Mỹ có thêm 185,000 việc làm trong Tháng Bảy

0
3

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Mức độ thâu nhận nhân viên của các doanh nghiệp Hoa Kỳ có phần chậm lại trong Tháng Bảy, theo kết quả thăm dò của một công ty tư nhân. Tuy nhiên số việc có thêm vẫn được coi là vững chắc, và có thể giúp tăng trưởng nền kinh tế.

Công ty chuyên làm sổ lương ADP hôm Thứ Năm cho hay cuộc thăm dò của họ cho thấy các công ty Hoa Kỳ tạo thêm 185,000 trong tháng qua, so với 229,000 hồi Tháng Sáu.

Sự tăng trưởng của việc làm từ đầu năm 2014 đã giúp số nhà bán được lên đến mức cao nhất từ tám năm qua. Các công ty xây cất nhận thêm 15,000 người tháng qua. Tuy nhiên giá dầu xuống thấp đã ảnh hưởng tới ngành sản xuất, vốn chỉ nhận thêm 2,000 người. Các công ty năng lượng giảm mua các máy móc và đường ống dẫn vì giá dầu tiếp tục ở dưới mức $50 mỗi thùng.

Sự giảm sút của giá dầu “có thể sẽ đưa đến việc tiếp tục cho nhân viên tạm thời nghỉ việc” trong kỹ nghệ năng lượng, theo lời ông Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics.

Sự sút giảm trong việc tuyển nhân viên mới trong tháng qua được nhìn thấy trong một số lãnh vực. Kỹ nghệ dịch vụ thương mại nhận thêm 42,000 trong Tháng Bảy, so với 61,000 trong Tháng Sáu. Các kỹ nghệ tài chánh, vận chuyển, thương mại đều thấy có sự chậm lại.

Vào ngày Thứ Sáu, chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố bản báo cáo chính thức về việc làm trong Tháng Bảy. Các kinh tế gia tiên đoán rằng bản báo cáo sẽ cho thấy trên toàn quốc có thêm 225,000 công việc và mức thất nghiệp vẫn là 5.3%

:NV:

SHARE