Mỹ chi hàng triệu USD cho cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam

0
9

Các máy bay Mỹ đã phun hàng triệu gallon chất diệt cỏ độc hại xuống các vùng đất của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Luật liên bang mới do Văn phòng Quản lý Tài chính của Nhà Trắng phê chuẩn, chính thức có hiệu lực từ hôm nay (19.6).
Chi phí dự kiến trong 10 năm là 47,5 triệu USD.

Luật mới của liên bang bao gồm một nhóm mở rộng các nhân viên quân sự từng bay hoặc làm việc trên máy bay Fairchild C-123 ở Mỹ, trong thời gian từ năm 1969 đến 1986 và được cho là từng tiếp xúc với chất độc da cam.

Các máy bay này đã được sử dụng để rải hàng triệu gallon chất diệt cỏ độc hại xuống các vùng đất của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

“Đây là một tin tuyệt vời”, Ed Kienle, 73 tuổi, đến từ Wilmington, Ohio nói. Kienle cũng từng làm công việc của một thợ cơ khí trên một máy bay C-123 từ năm 1972 đến năm 1980.

Kienle cho hay, ông bị bệnh ung thư da, gặp các vấn đề về đường hô hấp và có dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ông đã sắp xếp các thủ tục giấy tờ để được bồi thường mà trước đó bị (Bộ Cựu chiến binh Mỹ – VA) từ chối. Kienle là một trong những lính dự bị trong “Buckeye Wing” đóng quân ở Ohio.

“Tôi sẽ gọi điện thoại cho tất cả bạn bè ăn mừng tối nay”, Kienle nói.

Đây là lần đầu tiên VA thiết lập một điều luật đặc biệt về chất độc da cam dành cho các lực lượng không chiến đấu trên bộ hoặc không phục vụ trên tuyến đường thủy nội địa trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, viện dẫn bằng chứng khoa học yếu kém, VA cho biết điều luật mới này sẽ không bao gồm khoảng 200.000 cựu chiến binh “Blue Water” – những người nói rằng họ tiếp xúc với dư lượng chất độc da cam trong khi phục vụ trên tàu hải quân nước sâu ngoài khơi bờ biển của Việt Nam.

Nghiên cứu của một Viện Y học công bố trong tháng 1 năm nay kết luận, một số lính dự bị trên các máy bay C-123 đóng quân ở Ohio, Pennsylvania và Massachusetts đã tiếp xúc với dư lượng chất độc da cam trên các máy bay và phải chịu các nguy cơ cao đối với sức khỏe.

Khi đánh giá các hồ sơ quân sự, VA cho biết họ đã xác định các phi công, thợ cơ khí và các nhân viên y tế phục vụ tại 7 địa điểm khác nhau ở Mỹ và ở nước ngoài cũng có khả năng bị ảnh hưởng, bao gồm các bang Florida, Virginia, Arizona, cũng như Đài Loan, Panama, Hàn Quốc và Philippines.

Những cá nhân chịu ảnh hưởng theo luật lệ mới hiện nay sẽ có đủ điều kiện để nhận trợ giúp cho người khuyết tật, trong đó có những lợi ích cho người sống sót và chăm sóc y tế.

Các cựu chiến binh này phải chứng minh được họ làm việc trên các máy bay bị nhiễm chất độc da cam và sau đó mắc 1 trong 14 loại bệnh như: Ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu, được VA xác định có liên quan đến chất độc da cam.

Các cựu chiến binh đủ điều kiện trên có thể bắt đầu nộp đơn xin trợ cấp ngay lập tức, bắt đầu từ hôm nay (19.6).

Theo AP