Mỹ cấm vận đại diện ngân hàng Triều Tiên ở VN vì mua bán vũ khí

0
6

Mỹ cấm vận cá nhân, công ty Triều Tiên liên quan đến mua bán vũ khí – Ảnh: AFP

Chính phủ Mỹ ngày 8.12 áp đặt lệnh cấm vận tài chính đối với nhiều cá nhân, công ty và ngân hàng của Triều Tiên vì tham gia hỗ trợ cho việc phổ biến vũ khí thông qua các hoạt động mua bán, AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Trong số bị cấm vận có Lực lượng tên lửa chiến lược, 3 công ty vận chuyển hàng hải và 2 ngân hàng – gồm Ngân hàng ngoại thương và ngân hàng thương mại Tanchon thuộc Tập đoàn thương mại phát triển khai khoáng Triều Tiên.

Năm đại diện của ngân hàng Tanchon cũng nằm trong danh sách những cá nhân bị cấm vận tài chính của Mỹ. Trong danh sách, có 2 đại diện cá nhân của Tanchon ở Việt Nam là Choe Song-il và Kim Jung-jong, theo Yonhap. Ngoài ra còn có đại diện của ngân hàng Tanchon ở Syria.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên thực hiện nhiều đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo hồi năm 2014; trong khi ba công ty gồm Haejin, Pyongjin và Yongjin vận chuyển vũ khí cho Triều Tiên.

Các cá nhân và công ty Mỹ không được phép giao dịch với những cá nhân và công ty trong danh sách cấm vận. Toàn bộ tài sản ở Mỹ của những người và tổ chức bị cấm vận đều bị phong tỏa.