Ấn Độ mua xe lửa cao tốc của Nhật

0
5

Tàu cao tốc Shinkansen của Nhật tại Tokyo.

Dự án đường xe lửa cao tốc dài 505 cây số tại Ấn Độ sẽ do Nhật Bản đầu tư. Nội các Narendra Modi thông qua quyết định này vào ngày 10/12/2015, hai ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến New Delhi.

Tokyo cố gắng đi trước Bắc Kinh trong chiến lược phản công tại khu vực.

Sau Đài Loan, Ấn Độ là nước thứ hai mua xe lửa cao tốc shinkansen của Nhật Bản. Theo Reuters, New Delhi đã chấp nhận đề nghị dự án đầu tư của Nhật với kinh phí 14,7 tỷ đô la, thiết lập tuyến xe lửa cao tốc nối liền thủ đô kinh tế Bombay với Ahmedabad, thành phố thương mại của bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi.

Đây là một trong những dự án đầu tư nước ngoài thuộc loại lớn nhất vào hạ tầng cơ sở của Ấn Độ. Phần đóng góp của Nhật lên đến 80% dưới dạng tín dụng với lãi suất dưới 1%.

Một Bộ trưởng Ấn Độ xác nhận tin này với Reuters và cho biết hai bên sẽ chính thức thông báo vào cuối tuần khi New Delhi tiếp Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe.

Đây cũng là dấu hiệu Nhật-Ấn Độ tìm cách thắt chặt quân hệ song phương từ thương mại, kinh tế cho đến quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh và ảnh hưởng tại Châu Á.

Xe lửa cao tốc của Nhật được xem là an toàn và chưa bao giờ xảy ra tai nạn từ khi hoạt động tại Nhật, theo nhận định của một viên chức trong ngành hỏa xa Ấn Độ.

Theo Reuters, hệ thống xe lửa cao tốc của Nhật sẽ giúp giải tỏa phần nào nạn chuyên chở quá tải tại Ấn Độ với hệ thống hỏa xa cũ kỹ từ thời Anh Quốc.

Xe lửa cao tốc của Pháp và Tây Ban Nha cũng đang nghiên cứu hai dự án tương tự tại Ấn Độ.

:I:

SHARE