Miến Điện triển hạn thiết quân luật ở vùng sát biên giới Trung Quốc

0
3

Lực lượng nổi dậy tại Kokang, Miến Điện kiểm tra vũ khí đạn dược, 10/03/2015.

REUTERS/Stringer

Lệnh thiết quân luật ban hành từ tháng hai năm nay tại Kokang, vùng giáp giới Trung Quốc, được triển hạn thêm 90 ngày. Bộ trưởng quốc phòng Miến Điện lý giải là cần bảo đảm « ổn định » hai bên biên giới.

Theo AFP, giao tranh giữa quân đội chính phủ Miến Điện và lực lượng võ trang ly khai gốc Hoa ở tỉnh Kokang, bang Shan, tiếp tục đe dọa tiến trình hòa giải tại Miến Điện và làm cho gần 90 ngàn người lánh nạn mà một số vượt biên sang Trung Quốc.

Từ tháng hai, quân đội Miến Điện cai quản tỉnh Kokang, nơi xảy ra nhiều cuộc đụng độ với phe ly khai gốc Hoa. Tình trạng thiết quân luật vừa được quốc hội Miến Điện kéo dài thêm ba tháng theo yêu cầu của bộ trưởng quốc phòng, trung tướng Wai Lwin. Viên tướng này cho rằng Miến Điện cần « ổn định ở vùng biên giới » trong bối cảnh chuẩn bị tổng tuyển cử và bầu tổng thống.

“Hai trái nổ” rơi qua phần đất Trung Quốc

Hôm nay, một cán bộ tuyên truyền của Trung Quốc cho AFP biết có « hai trái nổ » rơi qua phần đất Trung Quốc nhưng không rõ là bom do máy bay oanh kích hay đạn pháo binh.

Vụ tấn công này gây thương tích cho « một người dân Trung Quốc và bốn người từ Miến Điện sang » ở khu vực không xa biên giới thuộc tỉnh Vân Nam.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước loan tin một trái nổ rơi trước một nhà hàng và trái thứ hai rơi vào một con đường trong một khu nhà ở vào tối thứ sáu 14.05. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản ứng lập tức, cho biết Bắc Kinh sẽ « kiểm chứng kỹ lưỡng » vụ việc « đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân Trung Quốc ».

Đây là « sự cố » thứ hai sau vụ máy bay Miến Điện ném bom vào một nhà máy làm đường hồi tháng 3 giết chết 5 người Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ và cho máy bay chiến đấu tuần tra vùng biên giới

:I:

SHARE