Mẹ của thiếu niên ‘con nhà giàu’ bị dẫn độ về Mỹ

0
17

Bà Tonya Couch, mẹ của cậu con “nhà giàu hư đốn” vừa được dẫn độ từ Mexico về đến Los Angeles. (Hình: AP)

Mẹ của thiếu niên “hư đốn con nhà giàu” đang bị truy nã vừa được cảnh sát liên bang dẫn độ từ Mexico về đến Los Angeles vào sáng sớm Thứ Năm.

Bà Tonya Couch tay bị còng, tránh nhìn về phía báo chí khi bị năm cảnh sát liên bang và cảnh sát địa phương áp tải ra khỏi phi trường Los Angeles.

Không rõ tại sao bà được đưa về California thay vì Texas, nơi bà và cậu con Ethan sống và cũng là nơi cậu đang bị quản chế về tội lái xe đụng chết bốn người bộ hành trong lúc đang say rượu hồi năm 2013.

Trong phiên xử vào cùng năm, cậu Ethan chỉ phải vào điều trị tại một cơ quan cai nghiện và chịu 10 năm quản chế, sau khi một chuyên gia lý luận trước một phiên tòa thiếu niên phạm pháp, rằng cậu Ethan bị mắc chứng “con nhà giàu hư đốn,” mất khả năng phân biệt đúng sai, do cậu được nuông chìu từ bé, không bao giờ bị cha mẹ trừng phạt khi làm sai quấy.

Án lệnh của quan tòa lúc bấy giờ gây phẫn nộ trong công luận lẫn về phía công tố.

Ông Richard Hunter, phó trưởng văn phòng US Marshals Service ở South Texas, nói trong cuộc họp báo ở Houston hôm Thứ Tư, rằng cậu Ethan, 18 tuổi, được một tòa ở Mexico cho phép trì hoãn dẫn độ về Mỹ.

Một giới chức di trú Mexico cho biết, lệnh tòa Mexico không áp dụng đối với bà Tonya, người bị truy tố tội tìm cách giúp cậu con tránh rắc rối pháp luật. Bà lập tức bị trục xuất khỏi Mexico và được áp tải ngay lên máy bay.

Giới chức Mexico cũng cho hay, cậu Ethan được chuyển từ một nhà lao ở Guadalajara đến một nhà tù khác ở Mexico City vào khuya Thứ Tư.

Giới thẩm quyền tin rằng cậu Ethan đã cùng mẹ trốn qua Mexico hồi Tháng Mười Một khi công tố viện đang bắt đầu điều tra việc cậu vi phạm lệnh quản chế vì uống rượu tại một party.

Cả hai bị cảnh sát Mexico bắt hôm Thứ Hai, sau khi họ từ chỗ tạm trú tại thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta gọi điện thoại đặt mua pizza.

Phán quyết của một tòa án ở Mexico hôm Thứ Tư cho phép một thẩm phán ba ngày để quyết định liệu cậu Ethan có đủ điều kiện để thách thức lệnh trục xuất hay không, dựa trên lý luận rằng đuổi cậu ra khỏi nước là vi phạm quyền cá nhân của cậu

:NV:

SHARE