Mật vụ CSVN tìm ra Trịnh Xuân Thanh nhờ người tình đến từ Hà Nội

Ảnh: Trần Hoàng Blog

Theo các nhà điều tra Đức, tuy chạy trốn sang Đức và xin tị nạn, Trịnh Xuân Thanh vẫn giữ mối quan hệ tình ái với một cô gái 24 tuổi ở Hà Nội. Theo báo Der Spiegel, cô gái này đã bị mật vụ CSVN lợi dụng làm “chim mồi” để lên kế hoạch bắt cóc ông Thanh tại Berlin.

Vào ngày 19 tháng 7 năm 2017, một nhóm mật vụ CSVN gặp nhau tại phi trường Tegel ở Berlin. Các giới chức Đức cho rằng có sự hiện diện của trung tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh, bộ công an CSVN, và đại tá Nguyễn Đức Thoa, đại diện tình báo của tòa đại sứ CSVN tại Berlin. Ngoài ra còn có hai mật vụ bay từ Paris sang, và 4 người khác đi xe hơi từ thủ đô Prague của Cộng Hoà Czech đến. Nhóm mật vụ 8 người ngồi trong một chiếc xe BMW X5 màu bạc bám theo sát chiếc xe taxi chở cô Đỗ Minh Phương, tình nhân của Trịnh Xuân Thanh tới khách sạn Sheraton. Tại đây, cô hẹn gặp người tình Trịnh Xuân Thanh, 52 tuổi.

Bốn ngày sau, vào sáng Chủ Nhật 23 tháng 7, cặp nhân tình rời khỏi khách sạn và đi bộ trong công viên Vườn Thú. Đây chính là lúc nhóm mật vụ CSVN ra tay. Vụ bắt cóc diễn ra không đầy một phút. Cô gái đã chống cự kịch liệt đến nỗi các nhân chứng tưởng rằng cô bị động kinh. Trịnh Xuân Thanh cũng đấm đá dữ dội, ngay cả khi ông bị đẩy xuống sàn chiếc xe bắt cóc Volkswagen Multivan màu bạc. Kính râm và điện thoại iPhone 7 của ông Thanh rơi lại trên vỉa hè.

Buổi sáng hôm đó, cảnh sát Berlin nhận được nhiều cuộc điện thoại báo động của các nhân chứng. Cảnh sát Đức sau này xác nhận rằng, tín hiệu GPS cho họ biết, chiếc xe bắt cóc vào lúc 11 giờ 13 phút chạy vào tòa đại sứ CSVN và đậu lại đây suốt 5 tiếng đồng hồ. Sau đó Trịnh Xuân Thanh bị đưa về Hà Nội bằng máy bay, có lẽ là qua ngả Moscow.

Huy Lam / SBTN