Marca đưa tin M10: Màn trả thù hay sự yếu thế của Barca?

0
14

Ngày 14/11, tờ Marca bất ngờ đưa lên trang nhất một dòng thông tin nổi bật: “Messi từ chối gia hạn với Barcelona”. Ngay lập tức, thông tin đó nhận được sự quan tâm không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn lan ra khắp châu Âu cũng như toàn cầu.

Thực tế là, đến thời điểm này, Lionel Messi vẫn chưa gia hạn hợp đồng với Barca, nhưng theo dõi bài báo thì thấy rằng, lời từ chối mà tiền đạo người Argentina đưa ra trong tuần thứ hai của tháng 7 – thời điểm anh vẫn còn đang đi nghỉ cùng vợ, con và gia đình nhà ngoại ở Ibiza.

Khi đó, trong tâm trạng rất thất vọng vì thất bại cùng đội tuyển Argentina ở trận chung kết thứ ba trong vòng 3 năm, lại thêm cả chuyện bị tòa án Tây Ban Nha đưa ra án phạt vì tội trốn thuế, Messi đã nói chuyện với cha và một người bạn, sau đó thông báo cho Chủ tịch Josep Maria Bartomeu.

M10 muốn chờ đến khi hợp đồng còn lại 1 năm rưỡi. Nói xa xôi vậy, nhưng thực tế là bước sang háng 1/2017 thì hợp đồng của Messi sẽ còn lại 1 năm rưỡi hiệu lực, sau khi 2 bên đã gia hạn vào tháng 5/2014. Theo Marca, thậm chí là cho đến khi hết hạn vào tháng 6/2018, thì Messi mới có quyết định cuối cùng, bởi anh vẫn còn vướng vào vấn đề pháp luật mà anh sẽ nghe phán quyết trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 7/2017.

Ngoài ra, Marca đưa ra một số chi tiết, trong đó có việc kể ra một số cầu thủ quan trọng như Neymar, Sergio Busquets, Javier Mascherano, lần lượt ký hợp đồng mới, rồi Luis Suarez, Marc-Andre ter Stegen, Andres Iniesta và Ivan Rakitic đều chuẩn bị được ký kết. Messi thì vẫn im lặng, dù Chủ tịch Bartomeu giải thích: “Trong 2 tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện với Messi về hợp đồng. Tôi không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để cho cậu ấy hiểu rằng, cậu ấy đang ở cùng CLB xuất sắc nhất thế giới, đây là nơi đáng để cậu ấy sống nhất và 2 bên đã cùng nhau có những tháng ngày đẹp đẽ”.

Màn trả thù của Marca hay sự yếu thế của Barca?

Phản ứng từ xứ Catalan, vài giờ sau khi xuất hiện tin tức của Marca, tờ Sport trích dẫn quan điểm của phía Barca cho rằng, đây là “màn trả thù mà tờ Marca thực hiện do Barca đã không cử thành viên nào đến tham dự Gala trao giải mà tờ báo này tổ chức hôm 25/10”.

Từ phản ứng đó, sẽ có câu hỏi đặt ra, rằng: “Marca đăng thông tin này với ý đồ thực sự là gì?”. Chỉ là những phân tích bình thường hay kèm theo “sự trả thù” có thật? Tất nhiên,  Marca không phải là không có cơ sở khi đánh giá làm sân Camp Nou nổi sóng, bởi ngoài vấn đề tâm lý, Messi cũng có phần thất vọng vì cha con anh không được sự chia sẻ, bảo vệ từ CLB trong vấn đề thuế, rồi mới đây có tin rằng nếu gia hạn, Barca sẽ khó gánh được mức lương khổng lồ của anh (tổng cộng khoảng 48 triệu euro/năm (trước thuế).

Chưa hết, trong hợp đồng mới của Neymar 24 tuổi, mức lương mà cầu thủ người Brazil (25 triệu euro) nhận được cũng cao hơn Messi (29 tuổi)…

Nghĩa là, khả năng Messi rời Camp Nou vào năm 2018 là có thể, khi anh vẫn có ý định trở về Argentina thi đấu rồi mới giải nghệ.

Phải thấy rằng, Barca đang có phần yếu thế với lời phản biện rằng Marca chỉ hướng đến sự trả thù. Tờ Sport bênh vực Barca cùng thông tin cho rằng, “Messi là người muốn gia hạn cuối cùng vì anh không muốn ảnh hưởng đến việc đàm phán của các đồng đội, những người cũng ở giai đoạn tương tự như anh, nên việc Messi gia hạn chỉ là vấn đề thời gian”.

Barca có bộ phận đàm phán hợp đồng và họ biết phải làm gì để lên lịch nói chuyện với từng cầu thủ. Hơn nữa, chính Chủ tịch Bartomeu cũng đã thừa nhận việc “đang tìm cách thuyết phục Messi”. Vậy thì Marca có gì sai khi “bới” thông tin đã có từ cách đây 4 tháng?

Tất nhiên, nếu hiểu sâu xa thì Marca cũng không “vô tội” khi ai cũng biết sự kình địch giữa Real Madrid và Barca – 2 CLB mà Marca và Sport vốn được ví von là kênh thông tin chính thức, nên bất kỳ tin nào gây lung lạc được đối phương sẽ được tận dụng.

Chỉ vậy thôi, vì thực sự thì đến lúc này, chỉ có Messi mới biết rõ rằng anh sẽ gia hạn trong tháng 1/2017 hay chờ đến tháng 6/2018, hoặc cuối cùng là rời đội bóng mà anh đã ký hợp đồng đầu tiên từ năm 13 tuổi…

Theo Bóng Đá Số