Mảnh vỡ ‘gần như chắc chắn’ từ MH370

0
13

Một trong hai mảnh vỡ ở Mozambique là do một điều tra viên nghiệp dư người Mỹ tìm thấy cuối tháng 2/2016

Bộ trưởng giao thông Úc cho hay hai mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Mozambique “gần như chắc chắn” thuộc về chuyến bay MH370 bị mất tích của hãng Malaysia Airlines.

Hai mảnh vỡ đã được gửi tới Úc để phân tích.

Ông Darren Chester nói việc phát hiện các mảnh vỡ “phù hợp với mô hình tính toán trôi dạt” về cách mảnh vỡ từ máy bay mất tích được các dòng chảy đại dương đẩy đi. MH370 biến mất tháng 3/2014 mang theo 239 người.

Máy bay đang trên hành trình từ thủ đô Malaysia Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc và có giả thuyết cho rằng nó đã rơi xuống Ấn Độ Dương sau khi đột ngột chuyển hướng.

Số phận của máy bay, hành khách và phi hành đoàn vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Số phận của MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới

Mảnh vỡ duy nhất được xác nhận là một phần của cánh liệng treo (flaperon), được tìm thấy trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương.

‘Cuộc tìm kiếm tiếp tục’

Một trong hai mảnh vỡ ở Mozambique là do một điều tra viên nghiệp dư người Mỹ tìm thấy cuối tháng 2/2016, mảnh còn lại do một du khách Nam Phi tìm thấy tháng 12/2015.

Ông Chester cho biết nhóm điều tra đã hoàn tất việc kiểm tra các mảnh vỡ và nhận thấy cả hai đều “phù hợp với các tấm panel của một máy bay Malaysia Airlines Boeing 777”.

“Phân tích đưa đến kết luận rằng các mảnh vỡ là gần như chắc chắn thuộc về MH370,” thông cáo của Bộ trưởng giao thông Úc viết.

Ông cho biết điều đó cho thấy nỗ lực tìm kiếm MH370 ở phía nam Ấn Độ Dương do Úc dẫn đầu đã được tập trung vào đúng nơi.

Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của các chuyên gia Trung Quốc và Malaysia, đang tiến hành quét đáy biển, nhiều khu vực trước đây chưa hiển thị trên bản đồ, với hy vọng định vị được chiếc máy bay.

Ông Chester cho hay còn 25.000 km vuông đại dương cần được tìm kiếm.

“Chúng tôi đang tập trung hoàn thành nhiệm vụ này và vẫn hy vọng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy.”

Nhưng ba quốc gia này đã tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt cuộc tìm kiếm một khi khu vực này đã được quét đầy đủ. Cuộc tìm kiếm MH370 theo dự kiến sẽ kết thúc trong những tháng tới.

BBC

SHARE