Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng

0
11
North Korean leader Kim Jong Un visits the May 9 Catfish Farm in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang December 12, 2015.REUTERS/KCNA ATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS UNABLE TO INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, CONTENT, LOCATION OR DATE OF THIS IMAGE. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. THIS PICTURE IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS. NO THIRD PARTY SALES. SOUTH KOREA OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN SOUTH KOREA

Lãnh đạo Kim Jong Un trong một lần đi chỉ đạo ở trang trại nuôi cá da trơn ở Triều Tiên – Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo News đưa tin đây là năm thứ 11 liên tiếp, Đại Hội đồng đã thông qua nghị quyết có nội dung tương tự nhưng động thái lần này đánh dấu lần thứ hai LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét các hành vi vi phạm của Triều Tiên bao gồm hành hình, cưỡng hiếp và tra tấn để chuyển cho ICC.

Trước cuộc bỏ phiếu của LHQ ngày 18-12, nhà ngoại giao của Triều Tiên Ri Song Chol đã lên án nghị quyết và cho rằng động thái này là một bước đi chính trị và “dựa trên tất cả sự dối trá và bịa đặt”.

Nghị quyết được thông qua với 119 phiếu thuận và 48 phiếu trắng. Trung Quốc, Nga và Iran nằm trong số 19 quốc gia bỏ phiếu chống.

Trang News 1 đưa tin nghị quyết của LHQ cũng ảnh hưởng đến chính sách về Triều Tiên của chính quyền Seoul.

Phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết Seoul phải xem xét nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ trước khi nối lại tour du lịch đến khu vực Núi Kumgang của Bình Nhưỡng.

“Mục tiêu các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ là nhằm ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đối với dự án du lịch Núi Kumgang chúng tôi phải xem xét lại các mục tiêu của nghị quyết trừng phạt và các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế” – phát ngôn viên Jeong Joon Hee cho biết.