Kim Jong-un dọa đánh phủ đầu, dân Mỹ vẫn dửng dưng

0
9

Câu trả lời là: Việc ông Kim Jong-un hù dọa đánh phủ đầu không hề đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ Mỹ. Chỉ có quân Mỹ và cơ sở Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương cùng các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc mới gặp nguy hiểm.

Tiềm lực quân sự Mỹ, từ chiến tranh quy ước đến chiến tranh hạt nhân, đều có khả năng đánh trả Triều Tiên. Điều Mỹ nên lo ngại là Triều Tiên không ngừng nỗ lực phát triển công nghệ hạt nhân tiên tiến để có  vũ khí hạt nhân cùng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) như vũ khí sinh-hóa chẳng hạn.

Bình Nhưỡng có bao nhiêu loại vũ khí?

Đa số các chuyên gia nói hiện nay hầu như Triều Tiên không thể có một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đạt độ tin cậy có thể phóng tới bờ biển nước Mỹ, chưa nói đến khả năng cài một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lên ICBM này.

Hồi tháng 4.2013, báo cáo của Cục Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) được trình trước quốc hội nước này, nêu Triều Tiên có khả năng ấy.

Triều Tiên có thể cài đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa Rodong có tầm bay 1.300km, vốn có thể tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo hãng tin AP, nhằm có thể hù dọa Mỹ bằng ICBM, Triều Tiên có tên lửa tầm xa KN-08 có thể phóng từ bệ di động nên không dễ bị phát hiện trong thời gian ngắn. Các quan chức quốc phòng Mỹ ngán KN-08 hơn các tên lửa cố định.

Theo Guardian, Triều Tiên có khoảng 1.000 tên lửa các loại, nhưng chỉ có tên lửa đạn đạo tầm ngắn (1.000km) và tầm trung bình (từ 1.000 đến 3.000km) đủ độ chính xác để tấn công các thành phố, cảng và căn cứ quân sự.

Theo Viện Khoa học và an ninh quốc tế ước tính năm 2014, Triều Tiên có từ 10 đến 16 đầu đạn hạt nhân.

Còn trong báo cáo năm 2015 của Viện Nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên từ mức độ thấp hiện nay là 10 loại, nhưng đến năm 2020 thì sẽ có 20 loại. Nhưng tổ chức này ước tính nếu Triều Tiên tăng tối đa khả năng sản xuất nhiên liệu hạt nhân, thì họ sẽ có khoảng 100 loại.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper hồi tháng 2.2016 đã báo cáo quốc hội Mỹ: Triều Tiên đã mở lại lò phản ứng plutonium ở Yongbyon (từng đóng cửa năm 2007). Điều này có nghĩa Triều Tiên sẽ sớm có thêm nhiên liệu hạt nhân để sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cũng thường thử nghiệm để phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân. Riêng năm 2014, LHQ đếm có ít nhất 13 cuộc thử tên lửa đạn đạo ở nhiều vị trí trên lãnh thổ Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên có thể phóng tới Mỹ?

Báo Guardian trả lời: có thể và không. Công nghệ tên lửa Triều Tiên được cải thiện đáng kể từ năm 2009, gồm nỗ lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và tăng khả năng nạp chất nổ. Trên lý thuyết, tên lửa tầm xa của Triều Tiên có thể phóng tới bờ biển nước Mỹ, nhưng Triều Tiên chưa có cuộc phóng thử thành công nào với loại tên lửa này.

Triều Tiên có thể phóng ICBM có tầm bắn 5.500km, nhưng lại không có các tiêu chuẩn kỹ thuật chủ yếu để thành công trong việc tấn công bằng tên lửa.

Ví dụ tên lửa Triều Tiên chưa có thể quay trở lại bầu khí quyển trái đất và đạt độ chính xác tấn công mục tiêu .

Ngày 7.2.2016, Triều Tiên phóng quả tên lửa Taepodong-2, nhưng giai đoạn cuối của tên lửa này không đạt đến độ cao cần thiết của một ICBM, tức là bay cách khỏi trái đất khoảng 466-500km. Nếu đạt đến độ cao cần thiết, khi nó bay trở lại vào trái đất thì sẽ đạt tốc độ 16.000 dặm/giờ để đánh mục tiêu. Nhưng chưa có chứng cứ Triều Tiên có khả năng này.

Kim Jong-un doa danh phu dau, dan My van dung dung-hinh-anh-1
 Dân Hàn Quốc xem qua TV việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày 4.3
 Tên lửa Triều Tiên có đâm xuyên các hệ thống phòng thủ?

Ngay cả khi nước này phóng một quả tên lửa, nó có thể bị đánh chặn một cách nhanh chóng.

4/6 bộ phận chỉ huy quân Mỹ, gồm cả lực lượng PACOM ở châu Á-Thái Bình Dương, đều có hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, sẵn sàng phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Có khoảng 30 tên lửa đánh chặn phóng từ trên bộ ở Greely (bang Alaska) và căn cứ không quân Vandenberg (bang California). Hiện đang có thúc đẩy tăng lên để có 40 chiếc.

Ở châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ có 4 tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và radar AN/TPY-2 ở Nhật Bản.

Ngày 4.3, Mỹ-Hàn bắt đầu đàm phán để Mỹ có thể dàn hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Hệ thống tên lửa đánh chặn này đặt trên xe quân sự, có thể phát hiện và bắn chặn chính xác tên lửa địch. Mỹ đặt THAAD ở đảo Guam để phản ứng với những cuộc khiêu khích của Triều Tiên.

Triều Tiên tổng động viên

Theo Guardian, Triều Tiên thường hù dọa để phản ứng khi bị cấm vận quốc tế. Việc ông Kim Jong-un tuyên bố “quân đội sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào” nhằm thuyết phục thế giới rằng Triều Tiên đã thành công trong việc thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân, điều rất đáng nghi ngờ.

Tuyên bố này nhằm làm cho dân Triều Tiên tin tưởng, tăng cường ủng hộ ông Kim. Cùng lúc, Triều Tiên muốn phô trương quân sự, trước cuộc tập trận chung hằng năm Mỹ-Hàn vốn sẽ bắt đầu từ ngày 7.3 tới và kéo dài suốt tháng.

Hằng năm, Triều Tiên đều có thái độ phản ứng với cuộc tập trận này, đặc biệt năm nay cuộc tập trận chung lập kỷ lục về tầm cỡ, với 90.000 quân Hàn Quốc và hơn 15.000 quân Mỹ (nhiều hơn năm ngoái 4 lần) tham gia.

Guardian dẫn nguồn tin giấu tên ở tỉnh Nam Pyongan (Triều Tiên) rằng Bình Nhưỡng vừa tiến hành tăng cường tuyển quân bộ binh, đồng thời triệu tập số cựu quân nhân sẵn sàng chiến đấu, nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Nguồn tin nói chỉ có gia đình nào có người mất tích, hoặc đang bị đi lao động cải tạo, thì mới không bị kêu gọi đi lính.

Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh cũng triệu tập cư dân, thông báo chiến tranh hiện đại sẽ là chiến tranh trên bộ, “mỗi đồng bào nên là một chiến sĩ chia sẻ nhiệm vụ chiến đấu để tái thống nhất đất nước”.

Nhưng nguồn tin nói dân thường Triều Tiên chẳng hoan nghênh lời kêu gọi tổng động viên: “Nhiều người nói đấy là “bom tuyên truyền” để phản ứng với cuộc tập trận, chỉ có thể hù dọa nhân dân”.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA nói việc tuyển quân đã đạt được 1,5 triệu quân nhân, nhưng một nguồn tin ở tỉnh Ryanggang nói tuyên bố này không đúng thực tế: “Cả nước đang ầm ĩ cơn sốt nhập ngũ. Nhưng ai không đăng ký sẽ bị xem là có vấn đề về tư tưởng. Vậy thì ai mà dám chống lệnh. Thanh niên Triều Tiên từ lâu nói họ họ muốn học công nghệ hoặc đậu đại học, hơn là đi nghĩa vụ quân sự. Thế thì tại sao họ lại có sự thay đổi suy nghĩ nhanh chóng?”.

Quân đội Triều Tiên có đủ mạnh để nhấn thủ đô Hàn Quốc vào “biển lửa?

Theo Eric Talmadge, Trưởng văn phòng AP ở Bình Nhưỡng, cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đã khiến Triều Tiên cảnh cáo sẽ phản ứng trước bằng “cuộc trả đũa không khoan nhượng”, gồm tấn công Seoul và nước Mỹ.

Talmadgre nêu khoảng 5% trong 24 triệu dân Triều Tiên đang đi lính, thêm 30% nữa là quân dự bị và dân phòng sẵn sàng tuân lệnh động viên.

Theo báo cáo mới nhất của tình báo Mỹ trình quốc hội nước này, thì Triều Tiên có tổng cộng 950.000 quân, 4.200 xe tăng, 2.200 xe bọc thép, 8.600 tổ pháo, 5.500 dàn phóng tên lửa các loại.

Trên thực tế, bộ binh quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) là quân đội đông nhất thế giới. 70% số quân đóng ở Khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) để có thể triển khai nhanh nếu xung đột với quân Hàn Quốc.

KPA  sử dụng “khí tài di sản”, tức vũ khí và khí tài quân sự do Liên Xô và Trung Quốc sản xuất từ những năm 1950. Nhưng gần đây, Triều Tiên cũng khoe súng pháo, xe tăng mới.

Báo cáo của Mỹ nói dù thiếu nguồn lực và khí tài cũ kỹ, số quân đông của Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc mà không báo trước. KPA có khả năng gây tổn thất nặng cho Hàn Quốc, nhất là ở vùng từ DMZ về Seoul.

Hải quân PKA có 60.000 thủy thủ, 430 tàu tuần tra chiến đấu, 260 tàu đổ bộ, 20 tàu dò mìn, khoảng 70 tàu ngầm, 40 tàu hỗ trợ.

Lực lượng này nhỏ nhất trong KPA, nhưng khá mạnh, gồm tàu đổ bộ và là một trong những hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới. Hải quân không có tàu chiến hoạt động xa vờ, chỉ có ít tàu tuần tra duyên hải cũ, nhưng Triều Tiên đang nâng cấp vài tàu nổi và nỗ lực phát triển tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo.

Không quân KPA có 100.000 lính, 800 máy bay chiến đấu, 300 trực thăng, hơn 300 máy bay vận tải.

Từ hàng chục năm nay, Triều Tiên không có bất kỳ chiến đấu cơ mới nào. Loại tốt nhất của họ là MiG-29 do LX chế tạo thời 1980, MiG-23 và máy bay tấn công mặt đất Su-25.

Hệ thống phòng không cũ kỹ, tiếp tục duy trì loại máy bay một động cơ AN-2 (thời 1940) để có thể tung quân đặc nhiệm (10 người/chiếc) vào hậu tuyến địch.

Nhưng Triều Tiên cũng có trực thăng MD-500 do Mỹ sản xuất sau khi lách các lệnh trừng phạt của LHQ.

Có khoảng 180.000 quân đặc nhiệm Triều Tiên, được ghi nhận là được trang bị kỹ lưỡng, huấn luyện kỹ lưỡng, lý tưởng chiến đấu cao độ và được nuôi ăn kỹ. Họ có thể xâm nhập Hàn Quốc bằng đường không và đường biển, có thể hành quân bộ dưới hầm xuyên vùng DMZ.

(theo Guardian, AP)