Không có bàn tay của IS trong vụ tấn công ở Texas, Mỹ

0
12

Cảnh sát Mỹ điều tra tại hiện trường vụ nổ súng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 7/5 khẳng định cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và từ những kết quả ban đầu, các điều tra viên nhận định hung thủ sau khi bị tẩy não đã hành động độc lập, không liên hệ với IS.

Từ đây dấy lên mối quan ngại về hiểm họa những cá nhân bị IS tiêm nhiễm tư tưởng thánh chiến trở thành những phần tử cực đoan đơn lẻ – được biết đến với tên gọi “những con sói đơn độc” – và tự lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Theo Bộ trưởng Carter, các vụ tấn công kiểu này cho thấy sự cần thiết phải chặn đứng các chiến dịch tuyên truyền, kích động bạo lực của IS và tiêu diệt tận gốc rễ tổ chức nguy hiểm này.

Trước đó, hôm 3/5, hai tay súng đã lái xe đến Trung tâm Curtis Culwell và nổ súng vào các nhân viên an ninh bên ngoài trung tâm, khiến 1 nhân viên bị thương nặng.

Hai tên này đã bị cảnh sát bắn chết trên đường bỏ chạy. IS sau đó đã tuyên bố đây là vụ tấn công đầu tiên trên đất Mỹ của nhóm khủng bố này đồng thời cảnh báo nước Mỹ sẽ phải chứng kiến các vụ tấn công lớn hơn và thảm khốc hơn.

Theo truyền thông Mỹ, hai đối tượng trên là Elton Simpson, 31 tuổi và Nadir Soofi, 34 tuổi, cùng sống chung một căn hộ tại thành phố Phoenix, thuộc bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter trước khi thực hiện vụ tấn công, Simpson đã tự nhận mình có quan hệ với IS; tên này cũng có liên lạc với tên khủng bố người Mỹ, Mohamed Abduallhi Hassan, hiện đang đứng trong hàng ngũ của IS.

Tên này đã từng bị phạt tù treo ba năm hồi năm 2011 sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện kế hoạch đến Somalia để phát động thánh chiến của y./.