Khi cả chính phủ lẫn người dân Trung Quốc đều tích cực ‘găm’ vàng

0
10

Những ngày đầu tháng 2.2016 đang chứng kiến một trong những thời điểm tồi tệ nhất của nền kinh tế thế giới trong vòng gần 10 năm trở lại đây, khi cơn địa chấn từ thị trường chứng khoán (TTCK) và nền kinh tế Trung Quốc đã lan rộng và ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế lớn khác, từ Mỹ cho đến Nhật Bản và EU. Trong cơn hoảng loạn, biểu giá trị của những thứ được tích trữ thông dụng nhất trên toàn cầu đã thay đổi hoàn toàn, các nhà đầu tư đã không còn muốn giữ đồng USD hay nhân dân tệ và euro nữa, mà chuyển sang nắm giữ yen Nhật, và nhất là vàng. Sức hấp dẫn của vàng đột ngột tăng mạnh, và giá vàng đã lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Nó thậm chí lớn đến nỗi, khiến cả chính phủ lẫn người dân Trung Quốc bỏ rơi đồng nội tệ của nước mình để dần chuyển sang nắm giữ vàng.

Quả thực, cơn địa chấn bắt nguồn từ TTCK và nền kinh tế Trung Quốc đang khiến cho trật tự tài chính trên thế giới xáo trộn hoàn toàn. Đồng USD, được xem là biểu tượng cho sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong suốt năm 2015, giờ đây đã không còn là đối tượng nắm giữ tin cậy nữa. Sự suy yếu của tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong 3 tháng cuối năm 2015, chỉ đạt 0,7%, cộng với cú sốc trên TTCK trong suốt một tháng đầu năm 2016 đã khiến cho các nhà đầu tư không còn tin vào đồng USD nữa.

Thay vào đó, họ chuyển sang nắm giữ đồng yen Nhật khiến cho đồng tiền này có mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 15 năm qua, đi ngược lại với mong muốn của chính phủ Nhật muốn một tỷ giá yếu để hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng, ở thời điểm hiện tại thì vàng mới là thứ đang được các nhà đầu tư muốn có nhất.

Việc hầu hết các nhà đầu tư trên thế giới coi vàng như công cụ trú ấn an toàn đang khiến giá trị loại quý kim này tăng đáng kể. Trong phiên giao dịch ngày 11.2 vừa qua vàng đã có phiên tăng giá kỷ lục gần 50 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất trong vòng 7 năm qua và phá vỡ ngưỡng 1.200 USD/ounce để lên mức 1.246 USD/ounce. Xu hướng vàng tăng giá và trở thành công cụ tích trữ chủ đạo được dự báo sẽ còn diễn ra ít nhất cho tới giữa năm 2016, khi sự hỗn loạn tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay có thể qua đi và các đồng tiền chủ đạo như USD hay euro hồi phục trở lại. Nhưng, chắc chắn vàng sẽ còn tiếp tục được mua vào và nắm giữ nhiều hơn bao giờ hết ở Trung Quốc trong vòng vài năm tới, khi mà nước này sẽ bước vào giai đoạn giảm tốc tăng trưởng trong thời gian đó.

Trên thực tế, không phải chờ đến thời điểm hiện tại thì chính phủ và người dân Trung Quốc mới bắt đầu mua nhiều vàng. Tính đến cuối năm 2015, Trung Quốc cùng với Ấn Độ là hai quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, tổng nhập khẩu vàng của hai nước này chiếm quá nửa nhu cầu vàng của thị trường toàn cầu. Cụ thể, theo thống kê Trung Quốc đã nhập khoảng 984,5 tấn vàng trong năm 2015. Tính từ năm 2010 cho đến nay, thì lượng nhập khẩu vàng của nước này đã tăng khoảng 700%. Nhu cầu nhập khẩu vàng của Trung Quốc trên thực tế tăng mạnh trong khoảng thời gian từ 2010 cho đến nay, khi mà lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc cho đến năm 2010 vẫn chỉ đạt khoảng 120 tấn, thì đến nay đã tăng lên 984,5 tấn.

Ngoài việc đang là nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, thì Trung Quốc cũng đang là một trong những nước có tốc độ mở rộng khai thác vàng lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) thì sản lượng khai thác vàng của Trung Quốc vào cuối năm 2015 đã tăng lên gấp 5 lần kể từ thời điểm năm 2004. Ngoài việc tăng sản lượng khai thác đáng kể, thì Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập quặng vàng từ các nước, điển hình là Nga. Người đứng đầu liên hiệp sản xuất vàng ở Nga là Sergey Kashuba cho biết, sự hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc được ký kết trong năm 2014 có thể cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần tại các mỏ vàng lớn nhất của Nga, và thực tế là Nga đã bắt đầu bán quặng vàng sang Trung Quốc từ năm 2012 khi mà giá vàng trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh.

Nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc với vàng đang cho thấy nước này đang tìm kiếm một công cụ dự trữ có sự ổn định nhất định để đa dạng hóa quỹ dự trữ của mình ngoài đồng USD. Đó là lý do vì sao chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ thực sự công khai lượng dự trữ vàng của nước này, vào mùa xuân 2009 nước này công bố mức dự trữ vàng của mình là 1.054 tấn. Vào tháng 1.2016 vừa qua Trung Quốc mới công bố thêm lần nữa về lượng vàng mà nước này đang có, là khoảng 1.778 tấn vàng, tuy nhiên theo tính toán của một số chuyên gia, số vàng mà chính phủ Trung Quốc đang có ít nhất phải lớn hơn 3.500 tấn.

Và cơn suy thoái của nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm đầu năm 2016 hiện nay dường như lại đang thúc đẩy Trung Quốc mua vàng nhiều hơn nữa. Về lý thuyết, khi đồng nhân dân tệ đã được IMF đưa vào giỏ tiền tệ dự trữ, thì Trung Quốc sẽ phải giảm các tài sản dự trữ ngoài nhân dân tệ trong kho dự trữ của mình như USD hay vàng, nhưng thực tế thì lượng vàng mà nước này có dường như lại đang tăng lên đáng kể. Việc các nhà đầu tư trên thế giới đổ xô nhau mua vào yen Nhật và vàng để tránh bị tổn thất từ sự sụt giảm của đồng USD hay nhân dân tệ, cũng lại đang là việc mà chính phủ Trung Quốc đang làm.

Ngoài chính phủ Trung Quốc, thì người dân nước này cũng đang tăng cường mua vàng như một biện pháp dự trữ đáng tin cậy, thay vì nắm giữ đồng nhân dân tệ. Theo thống kê từ phía Hồng Kông, vốn là cửa ngõ để vàng nhập khẩu vào Trung Quốc, thì phần lớn lượng vàng mà thị trường Trung Quốc nhập khẩu hàng năm là do các cá nhân và tổ chức trong nước mua. Một trong những thói quen của người dân Trung Quốc là mua vàng để cất giữ như một biện pháp cất giữ tài sản hiệu quả nhất, thay vì giữ đồng nội tệ vốn được xem là khá bấp bênh.

Một thực tế là người dân Trung Quốc rất ít tin tưởng vào đồng nội tệ của mình. Hầu hết những người có tiền tại nước này đã cố gắng đổi nhân dân tệ ra USD hay euro để chuyển ra nước ngoài trong vòng vài năm trở lại đây như một biện pháp giữ an toàn cho tài sản của mình. Còn những người không có cơ hội chuyển tiền hay ra nước ngoài sinh sống, thì họ tìm cách mua vàng. Cũng không có gì khó hiểu khi hai yếu tố luôn có ảnh hưởng lớn đến sự bất an của người dân Trung Quốc trong việc giữ sự an toàn cho tài sản của mình là: sự bất ổn chính trị trong nước, và sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Hai yếu tố này khiến cho người dân Trung Quốc hoặc là đổi nhân dân tệ ra USD rồi chuyển ra nước ngoài, hoặc là dùng nhân dân tệ để mua vàng.

 (theo Bloomberg/The Saigon Times, Infonet)

SHARE