Kẻ “giết người hàng loạt” bị ảnh hưởng game online

0
17

Bị cáo Trần Văn Điểm trước tòa

Sáng 17/12, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên xét xử bị cáo Trần Văn Điểm (28 tuổi; quê quán: Hải Dương, sống lang thang) – kẻ giết 4 người, cướp tài sản liên tiếp tại TP.HCM, Quảng Ngãi, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu gây rúng động dư luận.

Trước giờ xét xử, Điểm tỏ ra khá bình tĩnh, lạnh lùng.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, HĐXX tăng thêm một thẩm phán và một hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đặng Văn Sử.

Theo cáo trạng, ngày 18-8-2014, Điểm ra tay sát hại người phát cơm chay Trần Minh Phước tại võng xoay Lê Quang Sung-Phạm Đình Hổ (Quận 6, TP.HCM). Đến ngày 24-8-2014, Điểm giết anh Lê Minh Hiệp (TP Quảng Ngãi) và cướp đi xe máy Nouvo.

Sau khi giết anh Hiệp, điểm lang thang đến Hải Phòng và làm quen với nạn nhân thứ 3 là ông Phạm Văn Can. Đến 15-9-2014, Điểm giết ông Can và lấy xe máy cùng điện thoại của nạn nhân.

Điểm lang thang nhiều thành phố khác nhau rồi lần mò đến Vũng Tàu. Ngày 14-12, Điểm giết ông Nguyễn Hoàng Ngân (chủ tiệm bán đồ chay) nhằm cướp tài sản. Sau vụ án này, Điểm bị cơ quan công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP.HCM.

Mở đầu phiên tòa hôm nay, khi chủ tọa phiên tòa tiến hành hỏi tên, địa chỉ của bị cáo nhưng bị cáo lặng im không nói. Bị cáo đòi được ngồi trước vành móng ngựa thay vì phải đứng. Bị cáo cho biết mình mắc bệnh đường ruột, nhiều ngày không ăn uống nên cơ thể không được khỏe. Điểm nói mình đã khai tất cả với cơ quan điều tra nên không muốn nói gì cả.

1

Luật sư khuyên Điểm hợp tác với HĐXX

Tại phần xét hỏi, ban đầu Điểm diễn điệp khúc không nói, không trả lời. Luật sư phải đến khuyên giải Điểm mới chịu mở miệng nói vài lời. Tòa bắt đầu đọc các bản khai của Điểm về từng vụ án giết người, Điểm bắt đầu trả lời nhát gừng, giọng ngang ngược.

Về vụ giết anh Trần Minh Phước- người phát cơm chay từ thiện tại TP.HCM, Điểm khai do anh Phước gây sự trước nên Điểm giết. Có lẽ trong số bốn nạn nhân bị Điểm sát hại, anh Phước là người Điểm hận nhất. Khi nhắc đến vụ án này, Điểm hằn học nói: “Tôi không phạm đến ai thì đừng ai phạm đến tôi, ai phạm đến tôi, tôi giết người đó. Đối với thằng Phước, nó vừa ngu vừa lì, hôm đó cán dao không gãy, tôi cắt cổ nó xuống rồi”. Chẳng những vậy, khi người nhà của anh Phước đề nghị được bồi thường, Điểm thẳng thừng trả lời không bồi thường. Điểm còn lớn tiếng xúc phạm gia đình anh Phước không biết dạy dỗ con cái.

Kể từ sau vụ án giết anh Phước, Điểm cho rằng mình bị “ảo”. Nghĩ mình là người anh hùng trong phim kiếm hiệp, chuyên giết người xấu để cứu nhân độ thế.

Khi tòa hỏi, trong số những người bị anh giết, ngoài Phước ra thì không có ai gây sự với bị cáo, bị cáo cũng mới gặp, sao biết tốt xấu?

Điểm khai những nạn nhân sau này bị giết là do Điểm có cảm giác không tốt về những người này nên Điểm ra tay sát hại.

“Tôi bị ảo chứ tôi bình thường thì đã không đứng tại đây mà tôi ngồi ăn sáng, uống cà phê ngoài kia rồi. Đứng ở đây làm gì cho mệt, tòa ăn sáng chưa, tôi chưa ăn sáng nên tôi thấy đói và mệt lắm, tôi không muốn nói nhiều, tôi biết tôi sai rồi”. Điểm ngang ngược trả lời.

Thẩm phán hỏi bị cáo có cảm thấy tội lỗi khi giết những người lương thiện? Điểm trả lời : “Có thể do cảm giác khi mới gặp tôi nghĩ đó là người xấu. Mà là người xấu thì tôi giết, dù là mới gặp lần đầu. Sau mỗi lần giết người tôi cảm thấy rất thoải mái, giết xong phải cướp là điều tất nhiên, chứ tôi lang thang thì lấy đâu ra tiền để đi lại và ăn uống”.

VKSND phát biểu quan điểm, hành vi của bị cáo là vô cùng nguy hiểm cho xã hội, giết nhiều người, cướp tài sản, xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo nên đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình cho hai tội danh giết người, cướp tài sản.

Đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết, trước đây vài ngày, bị cáo đã tâm sự với luật sư rằng đã lường trước bản án mà pháp luật dành cho mình. Điểm chỉ muốn nhắn nhủ rằng mình có hành vi giết người cướp tài sản là vì rất mê game, bị ảnh hưởng bởi game kiếm hiệp nhập vai. Ngoài ra Điểm cho biết mình cũng dùng ma túy đá nhưng không nghiện.

Hiện HĐXX đang nghị án và chuẩn bị tuyên án.

Theo Tiền Phong