Israel tuyển dụng 20.000 công nhân Trung Quốc cho ngành địa ốc

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại cuộc hàng tuần của nội các ngày 20/09/2015..

REUTERS/Sebastian Scheiner/Pool

Thủ tướng Israel Netanyahu thông báo trong cuộc họp hàng tuần của nội các Chủ nhật 20/09/2015 : Sẽ sử dụng 20.000 công nhân Trung Quốc trong lãnh vực xây dựng nhà cửa. Một công hai việc, vừa giảm giá thành, vừa bớt sử dụng nhân lực Palestine.Quyết định này gây tranh cãi tại Israel.

Thông tín viên Michel Paul từ Jérusalem phân tích :

” Mục tiêu chính của chiến dịch tuyển dụng công nhân Trung Quốc là để làm giảm giá thành xây dựng nhà ở tại Israel. Đây là một nguyên tắc của chính phủ Benyamin Netanyahu. Tuy nhiên, ý định này không thuận buồm xuôi gió vì gặp phải một cản lực : Chưởng lý Yehuda Weinstein.

Cách nay 4 năm, chính phủ Israel đã từng cam kết không nhập khẩu nhân công nước ngoài cho đến khi nào đạt được thỏa thuận song phương với chính phủ quốc gia gốc của người lao động. Điều kiện này nhằm để tránh cho công nhân bị bắt buộc phải nộp những món tiền khổng lồ, cho các tay môi giới đáng ngờ, để có được giấy phép làm việc tại Israel.

Israel và Trung quốc đã bắt đầu thương lượng một thỏa thuận song phương, nhưng cho đến nay vẫn không đi tới đâu, phần lớn có liên quan đến công việc xây dựng nhà cửa cho người định cư Do Thái trong vùng Cisjordanie, chiếm 3% tổng công trình xây cất ở Israel

Nhân công Trung Quốc sẽ từ từ thay thế lao động Palestine trong các lĩnh vực công nghiệp tại Israel. Trong ngành địa ốc, các công ty Israel sử dụng 216 ngàn công nhân, trong số này có 37.000 người Palestine, không kể 6000 lao động nước ngoài, trong đó có 3700 người Trung Quốc ”

:I: