IS xích chân tay 4 tù nhân rồi thiêu sống

0
5

4 người đàn ông bị thiêu sống. Ảnh: Independent

Trong đoạn băng không rõ ngày ghi hình, 4 người đàn ông được xác định là thành viên lực lượng dân quân người Shiite bị trói chặt chân tay và mặc bộ quần áo màu cam. Một chiến binh IS đeo mặt nạ tuyên bố trước khi thực hiện vụ hành quyết: “Thời khắc trả thù đã tới. Hôm nay, bọn ta sẽ tấn công và trừng phạt họ để báo thù”.

4 người đàn ông này bị giết để đền mạng cho ít nhất 4 tay súng IS thiệt mạng hồi đầu tháng này. Đoạn video còn lồng một phân cảnh khác, trong đó quay 1 tay súng IS bị một thủ lĩnh lực lượng dân quân Iraq có biệt hiệu Abu Azrael (Cha của Thiên sứ Tử thần) tra tấn và thiêu sống. 4 người đàn ông được cho xem phân đoạn này trước khi chết.

Abu Azrael tên thật là Ayyub al-Rubaie, cầm đầu lữ đoàn Imam Ali – vốn trung thành với chính quyền Baghdad.

Tiến sĩ Andreas Krieg, một chuyên gia về Trung Đông của Đại học King (Anh), nói với tờ The Independent rằng đoạn video kể trên không giống các đoạn video hành quyết đăng tải trước đó, nhằm mục đích tuyên truyền và thu hút những kẻ cuồng tín.

Ông Krieg cho rằng lực lượng dân quân người Shiite – được Iran hỗ trợ – cũng bị cáo buộc hành động tàn bạo giống IS kể từ năm 2003. Vậy nên lần này IS muốn trả thù chứ không có mục đích nào khác.

Nhà hoạt động người Kurd Heval Soro tiết lộ trong các lần giao tranh gần đây, cả IS và lực lượng người Shiite đều vi phạm nhân quyền và “ăn miếng trả miếng”. Việc tra tấn và hành quyết tù nhân của hai phe là “không có giới hạn”, người này nói thêm.

 (Theo IB Times, Independent)