Iran thử tên lửa, HĐBA họp theo yêu cầu của Mỹ

0
6
Tân đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, New York City, 27/01/2017.REUTERS/Mike Segar

Ngày 31/01/2017 Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã mở phiên họp kín theo yêu cầu của Hoa Kỳ để thảo luận về việc Iran vừa thử tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, cuộc họp đã kết thúc mà không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này.

Trong cuộc họp báo ngay sau cuộc họp, chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An trong tháng Giêng 2017 là đại sứ Thụy Điển đã không hề đề cập đến vấn đề tên lửa Iran, duy chỉ có tân đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, đã lên tiếng cực lực tố cáo việc Iran thử tên lửa đạn đạo hôm 29/01, xem đấy là một hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Đối với bà Haley, đó là một hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm Lục Cường P5+1 (bao gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Trung Quốc, các hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An, và Đức). Tân đại sứ Mỹ đồng thời đe dọa là Washington sẽ có hành động đáp trả thích hợp.

Việc Hội Đồng Bảo An không tuyên bố được bất kỳ điều gì về Iran cũng dễ hiểu. Đại diện Nga, nước có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An đã cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran không vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Điểm đáng chú ý là ngay cả Anh Quốc cũng không nói đó một hành động vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc, cho dù là « không phù hợp ».

Về phần Iran, mãi đến ngày 01/02/2017, nước này mới lên tiếng chính thức xác nhận là đã có thử tên lửa đạn đạo, nhưng cho rằng hành động đó không hề vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, cũng như các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

rfi

SHARE