Iran dọa chiến tranh toàn diện, Ngoại trưởng Saudi Arabia nói ‘thật buồn cười’

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tiếp tục khẳng định Iran phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào hai nhà máy lọc dầu Saudi mới đây, và cho rằng lời lẽ đe dọa của Tehran “lố bịch” và “buồn cười”.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir – Ảnh: REUTERS

“Đây không phải lần đầu tiên vị ngoại trưởng Iran nói những thứ lố bịch và thẳng ra là buồn cười như vậy. Vụ tấn công mà Iran thực hiện là tấn công nhằm vào cả thế giới chứ có riêng gì Saudi Arabia. Và giờ họ đang cố biện minh cho điều đó, cố gắng tìm cách tạo ra sự chia rẽ”, Ngoại trưởng al-Jubeir nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC phát ngày 21-9 (giờ Mỹ).

Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran trong một vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Saudi tuần trước. Iran đến nay luôn phủ nhận cáo buộc này và cho đó là “vô căn cứ”.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang với những lời lẽ ngày càng mạnh mẽ của Iran và Mỹ – Saudi.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 20-9, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói ông hi vọng sẽ tránh được xung đột, nhưng nhấn mạnh Iran đã chuẩn bị cho một “cuộc chiến tranh toàn diện” nếu bị Saudi hay Mỹ tấn công. Ông Zarif còn đặt câu hỏi rằng liệu Saudi có sẵn sàng chiến “tới người lính Mỹ cuối cùng” hay không.

Khi được hỏi về tính toán tiếp theo cho sự căng thẳng này, Ngoại trưởng Saudi al-Jubeir khẳng định Saudi phải tự có trách nhiệm cho quốc phòng của mình, nhưng lưu ý rằng vai trò của cộng đồng quốc tế phải được thể hiện đối với “hành vi hung hăng của Iran”.

Ông al-Jubeir trong cuộc phỏng vấn trên cũng nhắc lại quan điểm phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng việc nới lỏng trừng phạt kinh tế cho Iran chẳng khác nào hành động dung túng và tạo điều kiện cho Tehran hành xử như vừa qua.

“Nếu các anh nghĩ rằng nhẹ nhàng với Iran sẽ giúp họ hành xử tốt hơn, thì nói luôn rằng điều đó đã chưa từng xảy ra trong 40 năm và sẽ không xảy ra đâu”, Ngoại trưởng Saudi nói.
Theo Tuổi Trẻ