Indonesia nổi giận vì Ả Rập Saudi không thông báo vụ hành quyết công dân Indonesia

Jakarta, Indonesia – Chính phủ Indonesia vào Thứ Tư 31 tháng 10, đã hết sức giận dữ sau khi Ả Rập Saudi hành quyết một phụ nữ làm nghề giúp việc nhà, là công dân Indonesia.

Người phụ nữ này bị cáo buộc sát hại ông chủ người Saudi. Tuy nhiên, một tổ chức nhân quyền nói rằng người phụ nữ chỉ tự vệ chống lại ý đồ cưỡng hiếp của ông chủ. Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đã gọi điện cho Ngoại Trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir, để yêu cầu được biết vì sao Jakarta không được thông báo về việc nữ công dân Tuti Tursilawati đã bị hành quyết vào Thứ Hai 29/10. Trong thông cáo báo chí, Tổng Thống Widodo nói ông đã nhắc đến vấn đề của cô Tursilawati khi Ngoại Trưởng al-Jubeir đến thăm Indonesia vào tuần trước, và vụ án này cũng được nhắc đến nhiều lần với các viên chức Saudi, bao gồm cả Vua Salman và Thái Tử Mohammed bin Salman.

Giới chuyên gia về luật quốc tế nói rằng, Riyadh đã vi phạm quy tắc ngoại giao khi không báo trước cho Jakarta về vụ hành quyết. Vụ án của cô Tursilawati cho thấy tình thế khó khăn của nhiều người trong số 11 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Ả Rập Saudi. Theo ước tính, khoảng 2.3 triệu người trong số này là phụ nữ làm nghề giúp việc nhà. Những người lao động nước ngoài thường gặp rắc rối với hệ thống luật pháp của Ả Rập Saudi, vốn dựa trên luật Hồi giáo shariah rất khắt khe.

Vào tuần trước, Ả Rập Saudi đã bắt giữ 19 người lao động Philippines, sau khi bố ráp một bữa tiệc Halloween tại Riyadh.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Ả Rập Saudi đã hành quyết 146 người vào năm 2017, là nước có số vụ hành quyết cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Cộng và Iran.

Theo SBTN

SHARE