Indonesia đẩy mạnh quan hệ quân sự và quốc phòng với Nhật Bản

0
7

Ảnh chụp sau cuộc họp 2+2 các bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Indonesia và Nhật Bản cùng với thủ tướng Shinzo Abe, ngày 18/12/2014. Từ trái sang phải : các Bộ trưởng Indonesia Ryacudu và Marsudi, Thủ tướng Abe, Bộ trưởng Nhật Kishida và Nakatani.

Ngày 17/12/2015, Indonesia và Nhật Bản đã khởi động cơ chế đối thoại « 2+2 » cấp bộ trưởng, với lãnh đạo hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng hai nước họp tại Tokyo để thống nhất một chương trình hợp tác quốc phòng quan trọng. Đây là một sự kiện rất đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên, Nhật Bản mở đối thoại 2+2 với một quốc gia Đông Nam Á.

Theo giới quan sát, thỏa thuận vừa đạt được đã mở đường cho Nhật Bản xuất khẩu vũ khí và công nghệ quốc phòng qua Indonesia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Tokyo can dự sâu hơn vào Biển Đông.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani xác nhận : « Chúng tôi đồng ý bắt đầu đàm phán về việc chuyển giao công nghệ quốc phòng ». Theo ông Nakatani, đó là một kết quả tuyệt vời trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói thêm : « Tôi xin nhấn mạnh trên tầm quan trọng của hợp tác về an ninh hàng hải », với một sự kiện nổi bật là vào năm 2016, Quân đội Nhật Bản sẽ tham gia một cuộc tập trận Hải quân đa phương do Indonesia tổ chức.

Thỏa thuận Nhật Bản-Indonesia được loan báo trong bối cảnh Biển Đông càng lúc càng căng thẳng trên vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số đối tác của Indonesia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN như Philippines và Việt Nam, đều được Nhật Bản giúp đỡ cụ thể để tăng cường năng lực hoạt động trên biển.

Về phần mình, các quan chức Indonesia cũng hoan nghênh thỏa thuận đạt được với Nhật Bản và kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông tìm cách hạ nhiệt. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi xác nhận : « Chúng tôi nhất trí tăng cường sự ổn định ở Biển Đông ».

Vào lúc Mỹ cũng như Úc, hai đồng minh thân cận của Nhật Bản đều đã có những cuộc tuần tra trên Biển Đông nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải được quốc tế công nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do lưu thông trên biển và trên không.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức cuộc họp « 2+2 » với một nước ASEAN, sau khi đã có những cuộc họp tương tự với Mỹ và Úc. Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida ghi nhận : « Môi trường an ninh khu vực ngày càng trở nên căng thẳng hơn, chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng với Indonesia, thành viên quan trọng của ASEAN. »

Trong cuộc họp riêng của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, phía Nhật nhấn mạnh đến tầm quan trọng « chiến lược » của việc đảm bảo an ninh giao thông trên vùng biển xung quanh Indonesia. Tokyo cũng muốn thúc đẩy hoạt động tập trận với Indonesia để nâng cao khả năng tác chiến cho quân đội Nhật ở nước ngoài, bên cạnh việc hợp tác với quân đội Mỹ.

Hai bên đã đồng ý việc sẽ thiết lập đường dây nóng về ngoại giao và quốc phòng trong thời gian tới, duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên trong khuôn khổ cơ chế 2+2.

:I:

SHARE