Hungary tham gia kế hoạch “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc

0
11

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) gặp người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto tại Budapest ngày 6/6 (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng hai nước đã ký kết biên bản ghi nhớ đối với dự án có ên chính thức là “Một vành đai, một con đường” tại Budapest ngày 6/6, theo một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay Bắc Kinh chào đón các quốc gia châu Âu hướng Đông, tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, và tham tham gia vào dự án Con đường Tơ lụa theo các cách khác nhau.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Bình nói rằng ông hi vọng thương mại hàng năm với các quốc gia tham gia dự án thiết lập Con đường Tơ lụa hiện đại sẽ vượt 2,5 nghìn tỷ USD trong một thập niên tới.

Hungary hi vọng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và thúc đẩy đường sắt Hungary-Serbia và các dự án xây dựng lớn khác, tuyên bố của Bộ ngoại giao dẫn lời Tổng thống Hungary Janos Ader.

Trung Quốc đang trợ giúp vốn và xây dựng một tuyến đường sắt nối Hungary với Serbia.

Các dự án trong khuôn khổ Con đường Tơ lụa bao gồm một mạng lưới các đường sắt, đường cao tốc, các đường ống dẫn dầu và khí đốt, các mạng lưới điện, mạng internet, hàng hải, các kết nối cơ sở hạ tầng khác trên khắp Trung, Tây và Nam Á và tới cả Hi Lạp, Nga, Oman, gia tăng các liên kế của Trung Quốc với châu Âu và châu Á.