HRW kêu gọi VN tổ chức bầu cử tự do

0
15

Công nhân xây dựng trang trí tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi diễn ra Đại hội đảng lần thứ 12 sắp tới.

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi Đảng Cộng Sản Việt Nam nên tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng, để người dân được quyền bỏ phiếu chọn lựa các nhà lãnh đạo đất nước.

Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc Đại Hội Đảng lần thứ 12 sửa soạn khai diễn tại Hà Nội, kéo dài từ ngày 21 cho đến ngày 28 tháng này.

Thông cáo phổ biến từ New York của Human Rights Watch viết rằng sau nhiều thập kỷ cầm quyền bằng chế độ độc đảng, đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng một nhóm nhỏ quan chức trong đảng Cộng Sản tự quyết định tương lai cho hơn 90 triệu người dân.

Thông cáo cho rằng Việt Nam nên tuân thủ những cam kết pháp lý quốc tế, cho người dân được quyền bầu cử chọn người lãnh đạo, thay vì phải chấp nhận thành phần lãnh đạo do đảng đưa ra.

Thông cáo của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch cũng kêu gọi đảng cộng sản Việt Nam cam kết cải thiện tình hình nhân quyền, hủy bỏ những điều luật đang được áp dụng với mục đích bắt giữ những người lên tiếng trình bày quan điểm chính trị một cách ôn hòa, bắt giữ những nhà hoạt động nhân quyền và dập tắt tiếng nói của các blogger.

Thông cáo cũng nhắc lại rằng chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền, nêu trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài và người phụ tá của ông là bà Lê Thu Hà bị bắt hồi cuối năm ngoái

:R:

SHARE