Hoa Kỳ trừng phạt 5 hãng công nghệ Trung Quốc

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng thêm một nấc. Hôm qua, 21/06/2019, bộ Thương Mại Mỹ thông báo đưa 5 tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào « danh sách đen ».

Nạn nhân lần này là tập đoàn Sogun – một hãng điện tử hàng đầu của Trung Quốc cùng với ba chi nhánh của hãng này chuyên sản xuất các con chip điện tử và một viện tin học trực thuộc quân đội Trung Quốc.

Bộ Thương Mại Mỹ cho rằng những công ty này có những « hoạt động chống lại an ninh quốc gia hay các lợi ích của chính sách đối ngoại Mỹ ».

Chính quyền Mỹ đưa ra quyết định này khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc bên lề thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Căng thẳng thương mại gay gắt giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang tác động mạnh đến lĩnh vực công nghệ kể từ khi Washington hồi tháng 5/2019 quyết định chặn Hoa Vi – hãng sản xuất điện thoại thông minh đứng hàng thứ hai trên thế giới – thâm nhập thị trường Mỹ vì lý do an ninh.

Trung Quốc cũng nhanh chóng trả đũa khi thông báo thành lập một « danh sách đen » riêng của mình cấm cửa các doanh nghiệp nước ngoài « không đáng tin cậy ».

Dù vậy, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã quyết định nối lại đối thoại ở cấp cao nhất nhằm tìm cách chặn đà leo thang căng thẳng thương mại mà không ai có thể đoán trước được hồi kết.

Theo RFI