Hoa Kỳ muốn xuất cảng thêm nhiều loại lòng heo sang Việt Nam

Một cơ quan của Hoa Kỳ muốn chính quyền Việt Nam cho phép nhập cảng thêm lòng heo, một loại sản phẩm vốn không được người Mỹ tiêu thụ.

Hội Đồng Thịt Heo Quốc Gia NPB, được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ bảo trợ, cho biết Việt Nam đã cho phép nhập cảng nội tạng đỏ như tim, gan và cật heo, nhưng chưa cho nhập cảng bao tử và các bộ phận trắng khác. Do người Mỹ không tiêu thụ lòng heo, chính phủ Hoa Kỳ muốn xuất cảng nội tạng heo cả đỏ lẫn trắng sang Việt Nam.

Các sản phẩm này hiện đang được xuất cảng sang các nước Á châu khác như Trung Cộng, Nam Hàn, Singapore và Malaysia. Báo mạng VnExpress hôm Thứ Năm 27/9 dẫn lời ông Craig Morris, phó chủ tịch tiếp thị quốc tế của NPB, cho biết cơ quan này đang tìm hiểu thêm về sở thích của giới tiêu thụ, xây dựng quan hệ với người mua, người ảnh hưởng và người bán lẻ sau khi nhận thấy mức tiêu thụ thịt heo Hoa Kỳ ở Việt Nam tiếp tục khả quan.

Vào năm 2017, Hoa Kỳ xuất cảng hơn 11 triệu Mỹ kim thịt đùi heo muối và thịt vai heo tươi, đông lạnh sang Việt Nam. NPB nhấn mạnh rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không phải là lý do để thúc đẩy xuất cảng thêm thịt heo sang Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan này nhìn nhận rằng Trung Cộng đã tăng thuế nhập cảng đối với thịt heo Hoa Kỳ từ 12% lên 62%, khiến cho xuất cảng sụt giảm. Hiện nay Việt Nam là khách mua sản phẩm thịt heo lớn thứ hai của Hoa Kỳ, sau Hong Kong.

Theo SBTN