Hoa Kỳ muốn đặt radar tại Nhật để theo dõi các vụ phóng hỏa tiễn của Trung Cộng

Washington DC – Hoa Kỳ đang muốn xây dựng một trạm radar hiện đại tại Nhật để có thể phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa, đồng thời ngăn chận mọi mối đe dọa đối với Bắc Mỹ và các đồng minh.

Theo tờ báo Yomiuri của Nhật dẫn các nguồn tin trong chính phủ cho biết, Washington đang dự định yêu cầu Tokyo cho phép đặt trạm radar quốc phòng Homeland Defence Radar, có tác dụng cảnh báo sớm cho quân đội Hoa Kỳ về các vụ phóng hỏa tiễn liên lục địa của Trung Cộng, Nga, và Bắc Hàn. Giới chuyên gia cho rằng giàn radar này sẽ tương tự như thiết bị sắp được hãng Lockheed Martin lắp đặt tại đảo Oahu của Hawaii. Hợp đồng cho căn cứ tại Hawaii trị giá 585 triệu Mỹ kim, nhưng chi phí cho cơ sở tại Nhật chưa được tiết lộ.

Tin tức này được loan báo sau khi Trung Cộng công bố các hình ảnh về Đông Phong-26, loại hỏa tiễn đạn đạo thế hệ mới có khả năng bắn tới đảo Guam. Việc giới thiệu hỏa tiễn được cho là thông điệp của Trung Cộng gởi tới Hoa Kỳ nhằm chứng tỏ sức mạnh quân sự.

Theo các chuyên gia, việc đặt radar tại Nhật sẽ giúp Hoa Kỳ phát hiện các vụ phóng hỏa tiễn từ Trung Cộng hoặc Bắc Hàn sớm hơn và dễ dàng hơn so với các căn cứ radar tại Alaska, California, hoặc thậm chí là Hawaii.

Trạm radar tại Hawaii dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2023, trong khi cơ sở tại Nhật sẽ hoàn thành vào năm 2025. Radar này cũng giúp Hoa Kỳ giám sát được các vệ tinh nước ngoài được thiết kế để phá hoại vệ tinh Mỹ, cũng như theo dõi các vật thể trôi nổi trong không gian. Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ sẽ chia sẻ với Nhật các dữ liệu thu được.

Theo SBTN

SHARE