Hoa Kỳ gia tăng áp lực đối với Tổng thống Venezuel Nicolas Maduro

Ảnh: Reuters

Washington / Caracas – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (25/1), Hoa Kỳ đã đưa ra thông điệp rằng, họ sẵn sàng đẩy mạnh các biện pháp kinh tế để cố gắng lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời tòa đại sứ ở Venezuela và Nga vì nước này tuyên bố sẽ ủng hộ nước đồng minh Nam Mỹ theo xã hội chủ nghĩa.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ngừng thông báo về việc đóng băng tài sản và tài khoản của Venezuela tại Hoa Kỳ, nhưng cho biết họ sẽ thực hiện các bước để bảo đảm các giao dịch thương mại vẫn “đồng nhất” với việc Hoa Kỳ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido trong tuần này.

Vào thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc công nhận ông Guaido. Washington cũng yêu cầu tổ chức cuộc họp của hội đồng gồm 15 thành viên, sau khi một loạt các quốc gia quyết định ủng hộ ông Guaido, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, và kêu gọi ông Maduro từ chức.

Ông Pompeo sẽ đi cùng với nhà cựu ngoại giao Hoa Kỳ Elliott Abrams, người được ông giao trọng trách lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ tại Venezuela vào hôm thứ Sáu. Ông Abrams là một người theo chủ nghĩa bảo thủ mới, và từ lâu đã ủng hộ vai trò cấp tiến của Hoa Kỳ trên thế giới. Tuy nhiên, phía Nga đã phản đối những nỗ lực của Hoa Kỳ, đồng thời cáo buộc rằng Washington đang ủng hộ một nỗ lực đảo chính và đặt Venezuela vào trung tâm của một cuộc đấu tranh địa chính trị đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Theo SBTN