Hằng trăm cảnh sát bị mất việc vì có hành vi dâm ô

0
6

Cựu cảnh sát viên Daniel Holtzclaw ra tòa ở Oklahoma về tội tấn công tình dục 13 phụ nữ. (Hình: AP/Sue Ogrocki)

Hãng thông tấn AP qua một năm điều tra về hành vi dâm ô của nhân viên công lực Hoa Kỳ, khám phá thấy hơn 1,000 cảnh sát bị rút thẻ hành sự.

Trong thời gian sáu năm, họ vi phạm các tội về tình dục như hiếp dâm, giao hợp bằng miệng, cùng những tội tấn công tình dục khác.

Những tội về tình dục còn gồm việc tàng trữ hình ảnh ấu dâm, hay có hành vi tình dục bất chính như gạ gẫm người công dân thường phục vụ tình dục hay giao hợp trong khi đang thi hành công vụ, dù có sự thỏa thuận giữa đôi bên.

Những con số nói trên, theo AP, vẫn còn quá ít vì chúng chỉ tượng trưng cho những cảnh sát viên bị thu hồi thẻ hành sự, hơn nữa không phải tiểu bang nào cũng làm như vậy.

California, New York, cùng nhiều cơ quan công lực lớn nhất khác trên khắp Hoa Kỳ không lưu hồ sơ vì họ không có hệ thống đó trên toàn tiểu bang.

Ngay những tiểu bang có lập hồ sơ, một số không báo cáo sự kiện cảnh sát viên bị đuổi việc vì có hành vi tình dục bất chính, ngay cả nhiều trường hợp đã được báo chí tường thuật hoặc có hồ sơ tòa án.

Những vụ cảnh sát dùng vũ lực quá đáng làm dấy lên căm phẫn trên khắp nước, nhưng hành vi tình dục bất chính của cảnh sát đa số tránh khỏi bị chú ý đến, một phần do các nạn nhân miễn cưỡng không dám tố cáo do bởi những nhược điểm của họ, như họ thường là những người trẻ tuổi, nghèo, nghiện hút hay đã có sẵn lý lịch xấu.

Giới luật sư và ngay chính các cảnh sát trưởng cũng cho biết rằng một số cơ quan thường giữ im lặng, cho phép nhân viên có tác phong xấu của họ lẵng lẽ rút khỏi cơ quan mà vẫn được giữ giấy phép hành sự hoặc nhảy qua làm việc khác

:NV:

SHARE