Hàng chục nghị sĩ Hàn Quốc rời bỏ đảng cầm quyền vì bất bình bà Park

0
10

Các nghị sĩ của đảng đối lập phản đối bà Park Geun-hye tại quốc hội Hàn QuốcREUTERS

Theo Yonhap, 31 nghị sĩ đảng Saenuri cùng đưa ra tuyên bố trên sau khi gặp nhau sáng 21.12 để bàn kế hoạch rời bỏ đảng vào ngày 27.12. Trong số những nghị sĩ này có ông Yoo Seong-min, cựu lãnh đạo của đảng Saenuri tại quốc hội và ông Kim Moo-sung, cựu chủ tịch đảng Saenuri.

Những nghị sĩ trên và những người trung thành với bà Park trong đảng Saenuri liên tục tranh cãi công khai kể từ khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil. Vụ bê bối này không những làm ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của bà Park mà còn tác động đến uy tín của đảng cầm quyền. Bà Park đã bị tạm đình chỉ chức vụ và đứng trước nguy cơ bị phế truất.

Nhóm các nghị sĩ định rời bỏ đảng Saenuri cho biết sẽ thành lập một đảng mới cũng theo hướng bảo thủ và sẽ tham gia cuộc đua bầu cử tổng thống sắp tới. Cuộc bầu cử có thể sẽ diễn ra sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là tháng 12.2017 nếu Tòa án Hiến pháp nước này quyết định phế truất bà Park.

“Chúng tôi đồng ý đi con đường mới để tìm kiếm một cương lĩnh chính trị bảo thủ đích thực. Mục tiêu của chúng tôi là chống lại sự lạm quyền của bà Park cũng như ông Moon Jae-in”, ông Hwang Young-cheul, một trong những nghị sĩ sẽ rút khỏi đảng Saenuri, tuyên bố. Ông Moon là cựu lãnh đạo đảng Dân chủ, được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo Yonhap, phe chống bà Park trước đó đề nghị ông Yoo làm người đứng đầu ủy ban khẩn cấp của đảng và trao toàn quyền cho ông này, nhưng kế hoạch đã bị những người trung thành với bà Park phản đối, nói rằng những người bất đồng chính kiến nên rời bỏ đảng thay vì tiếp tục gây xung đột trong nội bộ.

Tuần trước, ông Chung Woo-Taik, một trong những người trung thành với bà Park, được bầu làm lãnh đạo đảng Saenuri trong quốc hội sau khi đánh bại những đối thủ khác thuộc nhóm chống đối bà Park. Điều này gây nên sự thất vọng cho những người chỉ trích việc điều hành đảng Saenuri.

Tuyên bố của 31 nghị sĩ nói trên được xem là lần đầu tiên có nhiều người quyết định từ bỏ đảng cầm quyền như vậy, cho thấy mâu thuẫn lớn trong nội bộ đảng Saenuri. Hồi tháng 11.2016, có hai nghị sĩ gồm ông Kim Yong-tae và ông Nam Kyung-pil, tỉnh trưởng Gyeonggi tuyên bố từ bỏ đảng vì bất bình trước vụ bê bối của bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil.