Hàng chục ngàn người tham gia diễn hành ở Barcelona để đòi độc lập

People take part during a rally of Catalan separatist organizations to demonstrate in Barcelona against the trial of Catalan leaders and call for self-determination rights in Barcelona, Spain, February 16, 2019. Banner reads "Self-determination is not a crime". REUTERS/Juan Medina

Barcelona – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), hàng chục ngàn người tại Barcelona vẫy cờ ủng hộ độc lập và cầm hình ảnh các nhà lãnh đạo ly khai người Catalan bị bỏ tù. Họ đã xuống đường diễn hành, nhằm kêu gọi quyền tự quyết cho khu vực đông bắc Tây Ban Nha. Theo cảnh sát địa phương, khoảng 200,000 người đã tham gia vào cuộc diễn hành ôn hòa.

Hãng tin Reuters cho biết phiên tòa xét xử 12 lãnh đạo ly khai sẽ bắt đầu mở ra từ tuần này tại Madrid, 9 người trong số họ đã bị bỏ tù từ cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Họ bị xét xử vì đóng vai trò quan trọng trong cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố độc lập mà tòa án Tây Ban Nha coi là bất hợp pháp.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên đang tìm cách tăng các án tù lên tới 25 năm với cáo buộc nổi loạn và lạm dụng các quỹ công cộng của họ tại Catalonia.

Chủ tịch khu vực Catalan, ông Quim Torra và Chủ tịch Quốc hội xứ Catalan, ông Roger Torrent cũng tham gia vào đoàn diễn hành.

Vào hôm thứ Sáu, Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhằm xem xét sự ảnh hưởng của xứ Catalonia đến các vấn đề của cả quốc gia, sau khi các đảng ủng hộ độc lập của xứ Catalan tham gia vào các đảng đối lập, nhằm đánh bại dự luật ngân sách năm 2019 của Thủ tướng Sanchez.

Theo SBTN

SHARE