Hàn Quốc: Đêm giao thừa, 800.000 người biểu tình đòi Tổng thống từ chức

0
6

 

Người biểu tình phản đối bà Park mang theo khẩu hiệu và nến tại quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul.

Yonhap đưa tin với sự tham gia của 1.500 nhóm dân sự, cuộc biểu tình ngay trong đêm Giao thừa tại quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul là cuộc biểu tình thứ 10 diễn ra tại khu vực này trong năm nay.

Theo các nhà tổ chức, ước tính khoảng 800.000 người đã tới Gwanghwamun vào lúc 20 giờ nhưng theo cảnh sát tới 21 giờ, mới chỉ có khoảng 60.000 người tới đây.

Những người tham gia biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức khi đối mặt với cáo buộc tham nhũng và để người bạn thân Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của bà Park, can thiệp vào các vấn đề quốc gia và hưởng một số lợi ích về tài chính.

Những người biểu tình cho rằng cần phải điều tra bà Park trước nghi ngờ để bà Choi tham gia các vấn đề chính trị quốc gia quan trọng nhưng chỉ định quan chức chính phủ và hưởng lợi từ việc có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống.

Ngoài thủ đô Seoul, những cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở các thành phố lớn như Gwangju, Busan và Ulsan của Hàn Quốc.

Sau khi Hội đồng quốc gia Hàn Quốc bỏ phiếu truất quyền hôm 9/12, bà Park hiện đã bị tước toàn bộ quyền lực và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn lên nắm giữ chức vụ Tổng thống tạm quyền.

Gần khu vực hội trường thành phố Seoul còn xuất hiện cả các nhóm biểu tình phản đối và ủng hộ bà Park. Những người ủng hộ Tổng thống đã yêu cầu các cáo buộc với bà Park phải được gỡ bỏ. Trong khi đó, những người phản đối bà Park mang theo nến còn những người ủng hộ thì vẫy Tageukgi, lá cờ quốc gia của Hàn Quốc. Những người ủng hộ bà Park cho biết họ đã huy động 725.000 người tham gia song cảnh sát cho rằng con số này chỉ là 20.000 người.

Khoảng 18.400 nhân viên cảnh sát đã được huy động nhằm ngăn chặn kịp thời các vụ đụng độ giữa phe ủng hộ và phản đối bà Park.