Hải quân Đài Loan phủ nhận tin tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình

0
5

Đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình) cho tới nay là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, Biển Đông

Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan ngày 07/06/2015 đã cực lực bác bỏ thông tin do truyền thông loan tải, theo đó lực lượng này đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình ở vùng quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông, nhưng sau đó đã quyết định hủy bỏ vì lý do thời tiết và những nguyên nhân khác.

Trong một bản thông báo, Hải quân Đài Loan khẳng định rằng tin tức mà mạng thông tin trực tuyến Storm Media, trụ sở tại Đài Bắc, tiết lộ đã không đúng sự thật. Hải quân Đài Loan còn yêu cầu các cơ quan truyền thông kiểm chứng các sự kiện khi đưa tin về các vấn đề quân sự, tránh trích dẫn những tin đồn vô căn cứ hoặc dựa theo suy diễn.

Theo mạng Storm Media, Hải quân Đài Loan hồi tháng Ba vừa rồi đã có kế hoạch đưa đảo Ba Bình – mà Đài Loan gọi là Thái Bình – vào trong khuôn khổ các cuộc tập trận thường niên Hán Quang (Han Kuang), dự trù vào tháng Chín. Ba Bình là một hòn đảo hiện do Đài Loan kiểm soát thuộc vùng quần đảo Trường Sa,.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin trên, kế hoạch đó đã bị Bộ Tổng tham mưu quân đội Đài Loan bác bỏ với lý do là một bài tập bắn đạn thật mô phỏng việc chiếm lại hòn đảo từ tay lực lượng xâm lược sẽ rất khó thực hiện vào lúc diễn ra cuộc tập trận Hàn Quang, vì khi đó vùng Trường Sa đang trong mùa mưa bão.

Với diện tích 0,49 km2, Ba Bình là hòn đảo tự nhiên lớn nhất ở quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, hiện nay diện tích của Ba Bình đã thua một số đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trong khu vực, đặc biệt là thua Đá Chữ Thập ( Fiery Cross Reef ).

Biển Đông đang là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Căng thẳng đã gia tăng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc cho tiến hành các công trình bồi đắp và xây dựng rầm rộ trên các thực thể họ chiếm đóng, bị cho là nhằm thiết lập các cơ sở quân sự thường trực

:I:

SHARE